Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để đạt được hiệu quả trong công tác chống ngập nước thì lãnh đạo UBND thành phố phải thật sát sao trong chỉ đạo điều hành.

Chu tich TP.HCM: 'Cac pho chu tich can chi dao ngay luc di thuc te chong ngap nuoc' - Anh 1

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM (Ảnh: TL)

Ngày 28.10, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2016.

Công tác chống ngập còn chậm

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM Sử Ngọc Anh, tiến độ khắc phục các vị trí ảnh hưởng do thi công dự án và xử lý các điểm lấn chiếm kênh rạch, cửa xả hiện nay còn rất chậm. Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm, TP đã khắc phục được 7/15 vị trí hệ thống thoát nước bị xâm hại gây ngập, đã xử lý được 7/65 vị trí lần chiếm kênh rạch, 3/93 vị trí lấn chiếm cống, 5/106 trường hợp lấn chiếm hầm ga và 10/68 vị trí lấn chiếm cửa xả.

Từ đầu năm đến nay, thành phố đã tiếp nhận mới 14 tuyến cống với tổng chiều dài 50,7km, tăng năng lực thoát nước nhằm phục vụ thoát nước mùa mưa. Trong thời gian chưa hoàn thành các công trình trọng điểm, thành phố đã triển khai thực hiện 70 hạng mục công trình cấp bách. Hiện nay đã thi công xong 61 hạng mục công trình, đang thi công 2 công trình, chuẩn bị khởi công 3 công trình, đang chờ giấy phép khởi công 4 công trình.

Chỉ tính trong tháng 10, TP.HCM đã triển khai nạo vét 8,852km cống các loại, 300 hầm ga, 1.000 máng thu nước, 2km kênh, rạch, cửa xả, sửa chữa 152 hầm ga, sửa chữa 207 miệng thu nước, thay 92 khuôn hầm ga.

Mặc dù vậy, trong tháng 10, TP.HCM vẫn xuất hiện nhiều tuyến đường ngập nặng do mưa lớn vượt tần suất thiết kế cống, đặc biệt là tình trạng mưa lớn kết hợp triều cường. Tình trạng lấn chiếm hệ thống thoát nước, cửa xả, kênh rạch phổ biến nhưng việc xử lý còn rất chậm ảnh hưởng đến khả năng thoát nước của tuyến cống hiện hữu, gây khó khăn đến đời sống người dân.

Trước tình trạng này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các sở ngành, quận huyện phải tăng cường công tác quản lý nhà nước, thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp xả rác, lấn chiếm xây dựng và các hành vi xâm hại đến kênh rạch, hệ thống thoát nước.

Không những vậy, ông Phong cho biết trong tháng 11 này ông sẽ chủ trì, chỉ đạo các phó chủ tịch tổng hợp những vấn đề đặt ra sau những chuyến đi thực tế vừa qua, xem xét hiệu quả thực hiện chỉ đạo về chống ngập như thế nào, có giải pháp gì mới.

“Về tình hình ngập nước, trong những lần họp trước đã giao các phó chủ tịch kiểm tra cụ thể các điểm ngập. Trong tháng 11, tôi sẽ chủ trì, chỉ đạo các phó chủ tịch thực hiện để xem sự chuyển biến. Khi nghe Trung tâm Chống ngập TP báo cáo tình hình nhưng khi xuống thực tế mới thấy có những vấn đề phải làm thật sát sao mới hiệu quả được. Bản thân tôi cũng đi kiểm tra và thấy rằng chúng ta không thể dừng lại ở đó. Do vậy, các phó chủ tịch cần chỉ đạo ngay lúc đi thực tế”, ông Phong nói.

“Chả ra làm sao”

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong cũng đã yêu cầu cán bộ, công chức không được uống rượu bia vào giờ nghỉ trưa trong ngày làm việc. Về việc hút thuốc lá, ông Phong cho rằng đã hút mà kêu bỏ ngay thì cũng khó, thế nên các đơn vị có thể nghiên cứu bố trí khu vực riêng để hút thuốc, tránh ảnh hưởng đến người khác và công việc chung.

Theo ông Phong, còn chuyện uống rượu trong giờ nghỉ trưa thì dứt khoát không được, trừ khi phải tiếp khách nước ngoài. Thế nhưng ngay cả việc tiếp khách nước ngoài cũng nên dời vào buổi tối, sau giờ làm việc.

“Có người nói giờ trưa là giờ nghỉ của tôi thì tôi uống rượu, nói như vậy là không được vì uống vào thì ảnh hưởng đến công việc buổi chiều. Tư cách của cán bộ uống rượu bia cũng chả ra làm sao”, ông Phong nhận định.

Phan Diệu