Trước thông tin việc Chủ đầu tư Dự án Gamuda City đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng của khu đất rộng 25.000 m2 (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) để hợp tác xây dựng, kinh doanh phim trường khi chưa được sự chấp thuận của các cấp có thẩm quyền. UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý thông tin về việc công trình xây dựng trái phép tại dự án này.

Chu tich TP.Ha Noi yeu cau kiem tra phim truong xay dung khong phep 'khung'! - Anh 1

Phim trường không phép rộng hàng nghìn m2 mọc tại dự án của Cty Gamuda Land Việt Nam

Được biết, theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, vị trí khu đất có ký hiệu HH2 với diện tích khoảng 25.000 m2 tại phường Yên Sở được Sở Xây dựng phê duyệt cho chủ đầu tư dự án là Gamuda Land Việt Nam xây dựng khu nhà điều hành. Trong thời điểm chưa xây dựng, Gamuda Land Việt Nam đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất để hợp tác kinh doanh, xây dựng phim trường Santorini Park khi chưa được sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền.

Ngày 23/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Văn bản số 6742/UBND-TKBT giao giám đốc Sở xây dựng khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ vụ việc chủ đầu tư Dự án Gamuda City đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng của khu đất rộng 25.000 m2 (thuộc khu đất HH2- phường Yên Sở) để hợp tác xây dựng, kinh doanh phim trường rộng lớn mang tên Santorini Park khi chưa được sự chấp thuận của các cấp có thẩm quyền.

Cũng theo văn bản trên, Chủ tịch UBND TP giao giám Sở Xây dựng khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 5/12/2016; thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Theo thông tin một số cơ quan báo chí cho biết, hiện tại căn cứ để Gamuda Land Việt Nam biến khu đất HH2 thành một phim trường rộng lớn, chỉ dựa vào một văn bản gửi UBND quận Hoàng Mai đề xuất lắp dựng thí điểm các bối cảnh chụp ảnh ngoài trời tại ô đất nói trên. Nội dung văn bản nêu rõ: Các bối cảnh chụp ảnh ngoài trời, gồm các công trình tạm được dựng từ các vật liệu nhẹ như gỗ, vách thạch cao và được thay đổi liên tục theo chủ đề trong khoảng thời gian từ 3 - 6 tháng. Công trình thí điểm này dự kiến sẽ được vận hành trong 2 năm, địa điểm là trong ô đất HH2 thuộc sở hữu của Gamuda Land Việt Nam.

Thời gian qua, Gamuda City là một trong những dự án đô thị do Tập đoàn Gamuda Berhad – Malaysia triển khai gồm nhiều phân khúc nhà liền kề, biệt thự, chung cư, nhà phố thương mại, một số hạng mục đang được triển khai.

Tháng 12/2007, UBND TP. Hà Nội đã cấp giấy phép triển khai dự án công viên Yên Sở theo phương thức BT (đổi đất lấy hạ tầng) cho Cty Gamuda Land Việt Nam, thuộc Tập đoàn Gamuda Berhad. Theo đó, Gamuda Land Việt Nam sẽ xây dựng 2 hạng mục là Nhà máy xử lý nước thải và Công viên Yên Sở. Đổi lại, Cty này sẽ được triển khai xây dựng và kinh doanh khu đô thị Gamuda City ngay bên cạnh công viên với quy mô trên 500ha.

Sau khi xây dựng xong Nhà máy xử lý nước thải và Công viên Yên Sở, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định giao 82ha đất nằm trên địa bàn phường Yên Sở và Trần Phú, quận Hoàng Mai cho Cty này để xây dựng Khu dân cư Gamuda Gardens. Trong 82ha đất này có 22,5ha đất dự án sẽ dành để xây dựng nhà liền kề, biệt thự, chung cư.

Thành Nam