Ứng dụng CNTT để người dân thuận tiện sử dụng xe buýt và đề án phát động cán bộ nhà nước đi làm bằng xe buýt là hai món “nợ” mà Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng “truy” Giám đốc Sở GTVT sáng 10/2 về hiệu quả hoạt động của các tuyến xe buýt trên địa bàn TP!

Trước tình trạng 5 tuyến xe buýt trợ giá được đưa vào hoạt động đã hơn 2 tháng (Infonet đã đưa tin) nhưng đến nay vẫn hầu như vắng bóng khách, sáng 10/2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu Giám đốc Sở GTVT Lê Văn Trung báo cáo tình hình. Ông Lê Văn Trung không đưa ra số liệu cụ thể mà chỉ cho biết: “Có tuyến thì tăng lên 5 – 10% nhưng cũng có tuyến giảm 2 – 3%!”.

Chu tich TP Da Nang 'truy no' Giam doc So GTVT ve xe buyt - Anh 1

Sáng 10/2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ "truy nợ" Giám đốc Sở GTVT Lê Văn Trung... (Ảnh: HC)

“Do thi công hai nút giao thông phía Tây cầu Sông Hàn và Nguyễn Tri Phương, xe buýt không vào trung tâm TP được mà phải đi vòng nên khách chưa nhiều vì không thuận lợi. Khi nút giao thông phía Tây cầu Sông Hàn thi công xong, điều chỉnh hướng tuyến xe đi vào trung tâm TP, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận của người dân thì chắc chắn số lượng người đi xe buýt sẽ tăng lên!” – ông Lê Văn Trung nói.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Sở GTVT còn “nợ” 2 việc nhằm tăng cường hiệu quả khai thác các tuyến xe buýt. Thứ nhất là khẩn trương ứng dụng CNTT để tạo thuận lợi cho người dân sử dụng xe buýt, sao cho chỉ cần bấm vào smartphone là biết cách đó bao xa, ở đường nào có xe buýt chạy theo những hướng tuyến nào, bao nhiêu phút có một chuyến...

“Ngay như tôi ký các tuyến xe buýt, nhiều khi muốn đi xe buýt nhưng thậm chí cũng không nhớ tuyến nào để đi, lúng ta lúng túng liền. Nên phải có hướng dẫn thật thuận tiện cho người dân sử dụng xe buýt. Đó cũng là cách làm cho xe buýt đông khách lên, tăng hiệu quả khai thác!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Món “nợ” thứ hai của Sở GTVT Đà Nẵng là xây dựng đề án phát động cán bộ nhà nước đi làm bằng xe buýt; thậm chí với một số nơi là yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... tham gia đi xe buýt. Sở GTVT có trách nhiệm tổng hợp danh sách và địa chỉ các cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn TP để xác định lộ trình các tuyến xe buýt cho phù hợp.

Chu tich TP Da Nang 'truy no' Giam doc So GTVT ve xe buyt - Anh 2

Trước tình trạng 5 tuyến xe buýt trợ giá đưa vào hoạt động đã hơn 2 tháng nhưng vẫn hầu như vắng bóng người đi! (Ảnh: HC)

“Họ gửi địa chỉ vào, anh định vị trên bản đồ, xem mật độ, xác suất điểm đi điểm đến như thế nào. Nếu khu vực có mật độ nhiều thì cho một tuyến xe buýt chạy qua đó. Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang phải ưu tiên đi xe buýt thì dân mới đi theo. Chính lực lượng này đi mới tạo ra văn minh xe buýt. Dần dần người ta thích đi phương tiện này vì nó rất văn minh. Anh Trung phải cố gắng hoàn thành sớm. Bao giờ làm được cái này?” – ông Huỳnh Đức Thơ đặt câu hỏi.

Theo ông Lê Văn Trung, hiện các ngành, đơn vị đã gửi danh sách về Sở GTVT để xác định dữ liệu về nhu cầu sử dụng xe buýt. Tuy nhiên vướng mắc hiện nay là vấn đề hướng tuyến. Do đang thi công 2 nút giao thông phía Tây cầu Sông Hàn và Nguyễn Tri Phương – Điện Biên Phủ nên một số tuyến xe buýt chưa vào được trung tâm TP.

“Để xong nút giao thông phía Tây cầu Sông Hàn thì Sở GTVT sẽ điều chỉnh theo lộ trình của tập hợp danh sách cán bộ, công chức, viên chức của công an, quân sự, các ngành và lọc ra khu vực nào đông người đi xe buýt rồi mới điều chỉnh tuyến vào cho phù hợp. Chắc là tới 30/4 sẽ hoàn thành!” – ông Lê Văn Trung nói.

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Đức Thơ cũng yêu cầu Sở GTVT điều chỉnh lại lộ trình xe buýt đi qua những tuyến, những khu vực có nhu cầu cao như Bệnh viện Đà Nẵng, nơi có hàng ngàn người, cả bệnh nhân lẫn người dân, hay các bệnh viện quận, huyện; Trung tâm Hành chính TP và Trung tâm hành chính các quận, huyện...

“Đồng thời đề án phải có biện pháp khuyến khích một số nơi phải yêu cầu cán bộ ưu tiên, gương mẫu đi xe buýt. Kể cả Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP hàng tháng cũng phải xem xét, bỏ thời gian đi xe buýt để biết được như thế nào. Cái này anh Trung chưa hoàn thành. Tôi đã nhắc rồi nhưng anh làm quá lâu đi. Phải làm nhanh đi chứ!” – ông Huỳnh Đức Thơ hối thúc.

HẢI CHÂU