(Công lý) - Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan ban ngành khẩn trương làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc để xảy ra vụ 4 phu vàng tử vong do ngạt khí.

Như Báo Công lý đã thông tin, khoảng 17h ngày 12/4, một nhóm người đang khái thác vàng dưới đường hầm xuyên lòng đất thuộc thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, Quảng Nam) thì bị ngạt khí. Hậu quả 4 người đã tử vong, 1 người được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bắc Quảng Nam.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nhóm phu vàng vào hầm cho nổ mìn để khai thác khiến ôxy bên trong hầm bị đốt cháy dẫn đến tình trạng ngạt khí.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan ban ngành khẩn trương giải quyết vụ việc nói trên.

Theo đó, ông Thu yêu cầu UBND huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) có trách nhiệm chỉ đạo tổ chức, thăm hỏi, hỗ trợ việc an táng cho gia đình thân nhân người chết và bị thương. Đồng thời phải kiểm tra toàn bộ các khu vực có biểu hiện khai thác khoáng sản trái phép, truy quét, đẩy đuổi, phá hủy các hầm lò.

Chu tich tinh Quang Nam yeu cau lam ro vu 4 phu vang tu vong do bi ngat khi - Anh 1

Hầm vàng nơi 4 nạn nhân tử vong do ngạt khí

Ông Thu cũng chỉ đạo huyện Nam Giang huy động tối đa phương tiện, nhân lực nhằm đảm bảo phòng ngừa không để xảy ra tai nạn lao động tương tự.

Đặc biệt, phải làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý địa bàn lỏng lẻo, không kịp thời phát hiện, xử lý việc đào hầm trái phép dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vừa qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam sớm chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc theo quy định pháp luật , tăng cường công tác nắm bắt, xử lý kịp thời thông tin cơ sở.

Đối với Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Nam, ông Thu chỉ đạo phải kiểm tra, rà soát việc cấp phép khai thác tài nguyên khoáng sản để phối hợp với Sở LĐ-TB&XH cùng các địa phương tăng cường kiểm tra hiện trường, giám sát việc khai thác, đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động.