Ba ngày sau khi hàng nghìn tiểu thương đóng quầy phản đối chính quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đối thoại với người dân.

Sáng 29/11, gần 2.600 tiểu thương chợ Hà Tĩnh đã tập trung tại Hội trường Nhà văn hóa thành phố để bày tỏ những bức xúc, vướng mắc với ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Bà Phan Thị Phương (tiểu thương kinh doanh tại quầy 747 và 748) đề nghị Chủ tịch tỉnh trả lời câu hỏi: "Tỉnh có bán chợ của chúng tôi không? Có chủ trương phá đình chợ 2 tầng để xây mới hay không?".

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: “Thông tin bà con phải di chuyển vị trí kinh doanh, đấu giá lại vị trí là hoàn toàn không có cơ sở. Không có ai bắt buộc phải di chuyển, trừ khi vị trí đó ảnh hưởng đến an toàn PCCC, an ninh trật tự đối với các hộ xung quanh và toàn khu vực chợ. Chính quyền luôn đảm bảo để các hộ kinh doanh lâu dài”.

Chu tich tinh nhan duoc nhieu trang vo tay tu nguoi dan - Anh 1

Tiểu thương chợ Hà Tĩnh đã trở lại buôn bán sau buổi đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Thảo Nhi.

Trao đổi với Zing.vn, ông Hà Văn Trọng, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh cũng cho biết: “Không có việc tỉnh và thành phố bán chợ 850 tỷ cho tư nhân như lời đồn”. Theo ông Trọng, việc gia hạn hợp đồng khi đến hạn là cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi cho các hộ kinh doạnh, thực hiện trách nhiệm của Ban quản lý chợ với các hộ kinh doanh và ngược lại.

“Quyền lợi của người dân kinh doanh trong chợ vẫn được đảm bảo và phương án chuyển đổi chợ chỉ được thực hiện khi có sự đồng thuận của các hộ kinh doanh theo đúng quy chế dân chủ cơ sở", ông Trọng nói.

Chu tich tinh nhan duoc nhieu trang vo tay tu nguoi dan - Anh 2

Tiểu thương chợ Hà Tĩnh cảm kích với phần đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh. Ảnh: Vietnamnet.

Phần đối thoại của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nhận được nhiều tràng vỗ tay của người dân. “Bà con chúng tôi mừng lắm. Cảm ơn Chủ tịch tỉnh, cảm ơn chính quyền đã thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân. Chúng tôi sẽ trở lại chợ để buôn bán ngay sau buổi tiếp xúc”, một tiểu thương bảy tỏ.

Trước đó, Ban quản lý chợ Hà Tĩnh đã mời đại diện các tiểu thương họp và thông báo thời hạn thuê các ki-ốt đã hết, đồng thời đề nghị các tiểu thương ký lại hợp đồng thuê trong 3 tháng.

Các tiểu thương cho rằng họ đã đóng tiền xây chợ nên phải được thuê vĩnh viễn. Vì lẽ đó vào ngày 26/11, hàng trăm tiểu thương đã đóng quầy hàng để phản ứng lại sự việc.

Thảo Nhi