Cũng theo lời ông Ánh, vấn đề trên là chuyện rất bình thường. Đây không phải vấn đề nóng, nổi cộm hay có tiêu cực gì cả.

Ngày 6/2, Thanh tra Bộ Nội vụ đã có Thông báo kết luận thanh tra số 76 về việc: “Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức, tuyển dụng công chức, bổ nhiệm, quản lý hồ sơ công chức và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn trong các cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Cao Bằng giai đoạn từ 1/1/2014 đến 30/9/2016.

Kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ đã chỉ ra hàng loạt thiếu sót, tồn tại về những vấn đề nêu trên của UBND tỉnh Cao Bằng. Cụ thể, về công tác quản lý biên chế công chức, hiện toàn tỉnh Cao Bằng còn 11 cơ quan chưa hoàn thiện đề án vị trí việc làm theo danh mục vị trí việc làm được Bộ Nội vụ phê duyệt.

Ở công tác tuyển dụng công chức, trong giai đoạn thanh tra, UBND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức hai kỳ thi tuyển công chức, tuyển dụng được 87 công chức vào làm việc tại các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện. Trong đó, kỳ thi tuyển công chức đợt II năm 2013 tuyển dụng được 64 công chức (53 công chức ngạch chuyên viên và tương đương, 6 công chức ngạch chuyên viên cao đẳng, 5 công chức ngạch cán sự). Kỳ thi tuyển công chức năm 2015 tuyển dụng được 23 công chức ngạch chuyên viên và tương đương.

Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thi tuyển còn nhiều tồn tại, hạn chế như: Kế hoạch tuyển dụng công chức không nêu số lượng biên chế của từng cơ quan, đơn vị, không nêu số lượng vị trí việc làm cần tuyển theo từng ngạch công chức. UBND tỉnh Cao Bằng yêu cầu thêm điều kiện dự tuyển công chức và chính sách cộng điểm ưu tiên trong tuyển dụng công chức không phù hợp quy định. Thông báo tuyển dụng công chức không nêu nội dung, thời gian, địa điểm thi tuyển. Việc lập danh sách thí sinh có đủ điều kiện dự thi không đúng thẩm quyền. Thời gian nhận hồ sơ trong tuyển dụng công chức đợt II năm 2013 không đủ tối thiểu 30 ngày. Hội đồng tuyển dụng công chức được thành lập trước thời điểm hết thời hạn nhận hồ sơ tuyển dụng công chức. Đề thi, đáp án thi và việc chấm thi còn có sai sót. Danh sách kết quả thi tuyển không dự kiến người trúng tuyển.

Chu tich tinh Cao Bang: Sai sot trong tuyen cong chuc la chuyen rat binh thuong! - Anh 1

Thanh tra Bộ Nội vụ chỉ ra nhiều sai sót trong công tác tuyển dụng công chức tại Cao Bằng. Ảnh: Tư liệu

Đáng chú ý nhất là việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với công chức lãnh đạo, quản lý không đáp ứng đầy đủ các điều kiện tiêu chuẩn (thiếu trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học).

Một số trình tự chưa được phản ánh bằng văn bản lưu trong hồ sơ bổ nhiệm. Mặt khác, thời gian làm quy trình và ban hành quyết định bổ nhiệm lại hoặc kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với nhiều trường hợp không đảm bảo thời gian theo quy định.

Ban hành Quyết định bổ nhiệm lại chậm đối với một số trường hợp, có 2 quyết định bổ nhiệm lại ghi thời gian giữ chức vụ không phù hợp với tuổi hưu của công chức, có 1 công chức tại thời điểm có quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ còn trên 24 tháng công tác.

Ngoài ra, một số hồ sơ công chức còn thiếu thành phần tài liệu, văn bản, chứng chỉ. Nhiều cơ quan, đơn vị chưa mở sổ đăng ký quản lý hồ sơ, công chức, sổ giao nhận hồ sơ cán bộ, công chức và sổ nghiên cứu, sử dụng, khai thác hồ sơ cán bộ, công chức.

Tính đến thời điểm thanh tra, một số cơ quan thuộc UBND tỉnh Cao Bằng còn sử dụng 24 hợp đồng làm công chức chuyên môn trong cơ quan hành chính nhà nước là không đúng quy định.

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng thực hiện đúng quy định về tuyển dụng công chức; Chấm dứt việc sử dụng lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn trong cơ quan hành chính nhà nước; Rà soát điều kiện, tiêu chuẩn chức danh đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý; Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, hạn chế trên để có hình thức xử lý phù hợp.

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội về vấn đề trên, ông Hoàng Xuân Ánh (Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng) cho biết, những kết luận mà Thanh tra Bộ Nội vụ chỉ ra là chính xác. Cũng theo lời ông Ánh, vấn đề trên là chuyện rất bình thường. Đây không phải vấn đề nóng, nổi cộm hay có tiêu cực gì cả. Thực trạng trên thì ở tỉnh thành nào cũng có. Với tư cách là Chủ tịch tỉnh, ông Ánh cũng thừa nhận trách nhiệm của mình khi để xảy ra những thiếu sót nêu trên.

“Trong thời gian tới, tỉnh Cao Bằng sẽ có một kế hoạch cụ thể để khắc phục những hạn chế tồn tại theo kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ đã nêu ra. Sai sót thuộc của ngành nào, liên quan đến trách nhiệm của cá nhân nào thì sẽ xử lý nghiêm túc”, ông Hoàng Xuân Ánh cho biết thêm.

Xuân Thắng

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất