Ngày 10/11, ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch quận 5 đã cam kết với các tiểu thương chợ An Đông sẽ thực hiện việc nâng cấp sửa chữa chợ theo đúng thời gian đã nêu và sẽ giải quyết những kiến nghị phù hợp.

Sau khi Báo điện tử Người Đưa Tin đăng hoàng loạt bài nói về các tiểu thương chợ An Đông bức xúc vì chợ xuống cấp trầm trọng, tình hình kinh doanh ngày càng ế ẩm. Nhưng UBND quận 5, Ban Quản Lý chợ chậm tiến hành sửa chữa, nâng cấp như đã cam kết trong hợp đồng. Dù kế hoach sửa chữa đã có 3 năm trước. Đồng thời, bà con đã đóng đủ số tiền 219 tỷ đồng từ năm 2013 thông qua hợp đồng giữa tiểu thương và BQL chợ (số tiền 219 tỷ đồng được các tiểu thương xác nhận và có ghi âm về con số này).

Chu tich quan 5 cam ket nang cap cho An Dong cho cac tieu thuong - Anh 1

Ông Phạm Quốc Huy, chủ tịch UBND quận 5 cùng đại diện các phòng chức năng tại cuộc gặp với các tiểu thương để lắng nghe và giải quyết những bức xúc của bà con trong kế hoạch nâng cấp và sửa chữa chợ.

Đáp ứng nguyện vọng của bà con tiểu thương muốn chủ tịch quận 5 trả lời về những vấn đề trên, sáng ngày 10/11, ông Phạm Quốc Huy, chủ tịch UBND quận 5 cùng đại diện các phòng chức năng đã tổ chức cuộc gặp với các tiểu thương để lắng nghe và giải quyết những bức xúc của bà con trong kế hoạch nâng cấp và sửa chữa chợ.

Cần làm rõ con số 237 tỷ, 219 tỷ hay 217 tỷ ?!

Tại cuộc họp, chị V.T bức xúc cho rằng, số tiền mà bà con tiểu thương đóng thông qua hợp đồng với BQL chợ An Đông bị “teo tóp” theo thời gian. Chị chứng minh cụ thể, vào ngày 10/12/2015 với sự giám sát của chủ nhiệm ban kiểm tra quận, ông Trần Thanh Bình, tại chi bộ chợ An Đông đã công bố số tiền thu về là 237 tỷ đồng, đến ngày 5/5 năm nay thì con số còn lại 219 tỷ đồng cuối cùng vào ngày 3/11 vừa qua con số chỉ còn lại 217,463 tỷ đồng…?!

Chu tich quan 5 cam ket nang cap cho An Dong cho cac tieu thuong - Anh 2

Tiểu thương bức xúc và đề nghị lãnh đạo quận cần làm rõ cụ thể về số tiền 217 tỷ đã nộp vào ngân sách vào thời điểm nào, tại sao không gửi ngân hàng để sinh lãi…?

Chị T bức xúc và đề nghị lãnh đạo quận cần làm rõ cụ thể về số tiền này, cụ thể là bao nhiêu và đã nộp vào ngân sách vào thời điểm nào, tại sao không gửi ngân hàng để sinh lãi…? Chị cũng ngậm ngùi, vì đây là số tiền mà các tiểu thương phải vất vả để có được thậm chí phải đi vay ở ngoài với lãi suất cao để đóng cho quận.

Trả lời về vấn đề này, ông Huy cho rằng, con số 237 tỷ thực ra đó chỉ là con số “dự tính” trước khi báo cáo lên Bộ Tài chính và được tính theo số lượng sạp với giá thuê (hệ số) từng sạp. Nhưng con số thực thu về cho ngân sách chỉ là 217,463 tỷ đồng.

Đồng thời tất cả số tiền này đã được nộp vào ngân sách Nhà nước và có chứng từ cụ thể. Ngoài ra, theo thông cáo báo chí được đăng tải trên trang web của quận www.quan5.hochiminhcity.gov.v n, cho rằng, đây là số tiền do BQL là đại diện quản lý tài sản Nhà nước, thu tiền thuê sử dụng điểm kinh doanh của các tiểu thương và đã nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định.

Giải thích vì sao thực tế chỉ thu về số tiền 217 tỷ (làm tròn), ông Huy phân tích về phương thức thanh toán theo hợp đồng ký kết giữa 2 bên, có phần giảm 10% cho các tiểu thương thanh toán một lúc nên số tiền thực thu sẽ bị giảm đi so với con số dự kiến ban đầu.

Những bức xúc đã được giải tỏa!

Mở đầu cuộc họp, các tiểu thương đã nêu lại những bức xúc về tình trạng chợ An Đông xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các tiểu thương, dù kế hoạch sửa chữa, nâng cấp chợ đã có từ năm 2013 và họ đã đóng đủ số tiền hơn 219 tỷ đồng.

Trải lời các tiểu thương, ông Huy xác nhận, trước đó ông đã nhận được đơn khiến nghị và những đề xuất trong việc cải tạo sửa chữa chợ của bà con tiểu thương, đồng thời ông đã phê chuẩn và chuyển các phòng chức năng xem xét, nghiên cứu và sớm giả quyết. Để chứng minh, ông còn đọc rõ những bút phê của mình vào công văn kiến nghị trước khi chuyển các phòng chức năng.

Để trấn an bà con, ông Huy cho biết, dự kiến đến giữa tháng 12 này sẽ tổ chức đấu thầu 02 hạng mục: Cải tạo hệ thống phòng cháy chữa cháy và ô giếng trời, nội - ngoại thất. Đây là 02 hạng mục được ưu tiên thực hiện trước, và thời gian khởi công dự kiến vào tháng 2/2017, sau khi công bố đơn vị trúng thầu.

Với 2 hạng mục còn lại: Hệ thống xử lý nước thải và lắp đặt 02 thang máy nâng tải khách sẽ được thực hiện sau, hoặc song song tùy theo tiến độ và tính chất công việc của 2 hạng mục trước.

Ngoài ra, các đề xuất bổ sung của tiểu thương tại kỳ họp ngày 28/10 vừa qua như: trang bị hệ thống lạnh toàn chợ, lát lại gạch nền, dời cột cờ,.... ông Huy cho rằng, “hầu hết các đề xuất của tiểu thương đều hợp lý và Thường trực UBND quận 5 đã chỉ đạo BQL và các cơ quan liên quan nhanh chóng khảo sát, lập dự toán đầu tư theo quy định”.

Riêng hệ thống lạnh toàn chợ, ông Huy cho biết, theo khảo sát và bảng khái toán về chi phí thiết bị vật tư khoảng 26 tỷ đồng, đương nhiên sẽ được đấu thầu công khai theop đúng quy định trước khi triển khai.

Cần đội ngũ quản lý có tâm và có tầm!

Chia sẻ với chủ tịch quận 5 trong buồi gặp, các tiểu thương tha thiết với lãnh đạo quận cần bổ nhiệm những người lãnh đạo BQL chợ phải có đủ “tâm và tầm” để cùng bà con tiểu thương đưa thương hiệu chợ An Đông ngày càng phát triển hơn, giúp các tiểu thương buôn bán hiệu quả, ổn định đời sống, từ đó đem lại nguồn thu cho ngân sách nhà nước ngày càng nhiều hơn.

Chị K.S một tiểu thương phàn nàn, thời gian qua dưới sự quản lý của đội ngũ BQL hiện tại rất thờ ơ với những bức xúc, kiến nghị của tiểu thương, không đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn mà bà con đang gặp phải dù đã được đề nghị sửa chữa, nâng cấp từ nhiều năm qua và kết quả kinh doanh ngày càng ế ẩm đó cũng có trách nhiệm của BQL.

Chị V.T cho rằng, cách làm việc của BQL rất vô trách nhiệm với tiểu thương, chị nêu cụ thể , trong năm 2015 BQL chợ cho nâng cấp, sửa chữa hệ thống nhà vệ sinh, cấp thoát nước và điện động lực hết 9,4 tỷ. Nhưng hệ thống nhà vệ sinh vừa được sử dụng trong thời gian ngắn đã xuống cấp, hư hỏng. Ngoài ra, tiểu thương không được biết về kế hoạch sửa chữa, không được bết về tổng chi phí cho công trình dù với số tiền đề sửa chữa là không phỉa là con số nhỏ.

Về vấn đế này, thông cáo báo chí của quận cũng nêu rõ: Ngày 09/12/2015, hạng mục “Cải tạo hệ thống cấp thoát nước, nhà vệ sinh công cộng” đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, qua thông tin phản ánh về tình trạng nhà vệ sinh công cộng có biểu hiện xuống cấp, UBND quận 5 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng kiểm tra, khảo sát và nếu có xuống cấp thì đề nghị đơn vị thi công khẩn trương sửa chữa, khắc phục.

Tại buổi gặp, ông Huy cũng nhận trách nhiệm về những thiệt thòi của các tiểu thương trong thời gian qua, mong các tiểu thương thông cảm. Ông Huy cũng cam kết sẽ đôn đốc các phòng chức năng, chuyên môn cùng kết hợp triển khai thực hiện khẩn trương việc nâng ấp sửa chữa các hạng mục đã được bà con đề xuất theo đúng thời gian đã nêu, ngoài ra ông sẽ xem xét và giao BQL thực hiện các hạng mục, các kiến nghị hợp lý của các tiểu thương theo trách nhiệm của ban.

Đức Mỹ