Ngày 2-11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nam-mi-bi-a U-tô-ni Nu-giô-ma (Utoni Nujoma) nhân dịp Bộ trưởng sang thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác cùng có lợi với các nước châu Phi trong đó có Nam-mi-bi-a. Chủ tịch nước cho rằng, Việt Nam và Nam-mi-bi-a là hai nước có nhiều điểm tương đồng, nhân dân hai nước đã dành cho nhau sự ủng hộ tích cực trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây. Phát huy truyền thống đó nhân dân hai nước cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau trong cuộc chiến chống đói nghèo lạc hậu. Chủ tịch nước cũng tin tưởng Nam-mi-bi-a sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các vị trí Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Hội đồng Kinh tế-Xã hội (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ngài U-tô-ni Nu-giô-ma. Ảnh: TTXVN

Ngài Bộ trưởng U-tô-ni Nu-giô-ma mong muốn Nam-mi-bi-a với tiềm năng lớn về kinh tế biển sẽ mở rộng hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực khai thác hải sản, khai khoáng, đồng thời khẳng định Nam-mi-bi-a sẽ tích cực ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Trước đó, sáng 2-11, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng U-tô-ni Nu-giô-ma. Hai bên đã thảo luận và thống nhất một số định hướng và bước đi sắp tới nhằm khai thác tiềm năng và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, thủy sản và mở sang lĩnh vực khai khoáng; thúc đẩy các cơ quan chức năng hai nước triển khai các hiệp định đã ký; trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Việt Trung và TTXVN