Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) khai mạc hôm 17/11/2016 tại thủ đô Lima của Peru. Chủ đề chính bàn về thương mại hóa toàn cầu. Tại Hội nghị, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang có bài phát biểu quan trọng.

"Hôm nay, tôi rất vui mừng cùng quý vị và các bạn tham dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập. Tôi hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Hiệp hội Thương mại quốc tế Peru tổ chức sự kiện quan trọng này. Những vấn đề được thảo luận tại Hội nghị có ý nghĩa thiết thực đối với kinh tế khu vực và thế giới. Nhiều đề xuất của các bạn là cơ sở quan trọng để các nhà lãnh đạo cân nhắc, quyết định hướng đi của APEC trong thời gian tới.

Nhân dịp này, tôi chúc mừng những thành công nổi bật và đóng góp hết sức quan trọng của Cộng đồng doanh nghiệp APEC trong chặng đường vừa qua. Các bạn chính là những người đi đầu trong việc đề xuất và hiện thực hóa nhiều ý tưởng về tăng trưởng và hợp tác, liên kết của diễn đàn APEC cũng như toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương…".

Chu tich nuoc Tran Dai Quang phat bieu tai Hoi nghi APEC - Anh 1

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị APEC. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Trần Đại Quang cũng đề cập đến những thách thức ở phía trước, bằng cách đưa ra con số năm nay là năm thứ 5 liên tiếp tăng trưởng toàn cầu ở dưới mức trung bình 3%. Chủ tịch cũng cho rằng lần đầu tiên sau nhiều năm, tăng trưởng chung của APEC có nguy cơ chậm lại so với thế giới, thương mại toàn cầu cũng ở mức thấp nhất trong vòng 15 năm qua…

Đối với Việt Nam, Chủ tịch nói rằng sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, từ một nước kém phát triển đã vươn lên thành một nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình, dự báo đến năm 2020, sẽ nằm trong số 5 quốc gia đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực chế tạo.

Cuối bài phát biểu, Chủ tịch Trần Đại Quang có nói:

"APEC sắp bước vào thập kỷ thứ tư của quá trình phát triển. Tương lai và vận mệnh chung của APEC phụ thuộc vào tầm nhìn của các thành viên và cộng đồng doanh nghiệp. Do vậy, chúng ta cần cùng nhau thảo luận để kiến tạo tầm nhìn mới cho APEC sau năm 2020, tiếp tục khẳng định vai trò cùa APEC là cơ chế liên kết kinh tế khu vực hàng đầu trong giai đoạn mới. Nhà nước và nhân dân Việt Nam mong chào đón các bạn tại thành phố biển Đà Nẵng tươi đẹp vào tháng 11 năm tới. Những cơ hội mới và tiềm năng hợp tác to lớn đang chờ đón tất cả chúng ta!".

Bên lề Hội nghị, Chủ tịch có gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong phiên ra mắt lần đầu của 21 nhà lãnh đạo của APEC ngày 21/11, Chủ tịch Trần Đại Quang tươi cười đứng bên cạnh Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Kim Thoa (Theo Reuters, 11/2016)