Sáng 27/10, tại TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế TP. HCM tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập.

Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và TP.HCM cùng các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của trường qua các thời kỳ.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang du le ky niem 40 nam Truong Dai hoc Kinh te TP Ho Chi Minh - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

Được thành lập trên cơ sở Trường Đại học Luật khoa Sài Gòn sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đã nhanh chóng chung tay vào công cuộc xây dựng và kiến thiết đất nước.

Suốt chặng đường 40 năm xây dựng, phấn đấu và trường thành các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên và sinh viên Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, không ngừng đồi mới, sáng tạo, xây dựng nhà trường trở thành một trong những trung tâm đào tạo chất lượng cao về các lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh và luật học, cũng như ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn của cả nước nói chung và của các tỉnh, thành phố phía Nam nói riêng.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang du le ky niem 40 nam Truong Dai hoc Kinh te TP Ho Chi Minh - Anh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng bức tranh lưu niệm cho Ban lãnh đạo nhà trường

Với những thành tích đạt được trong 40 năm qua, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM được đánh giá là đơn vị dẫn đầu các trường khối kinh tế khu vực phía Nam; 5 năm liên tiếp (2011 – 2015), được tổ chức uy tín quốc tế về giáo dục, đào tạo bình chọn là trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam, là một trong 1.000 cơ sở đào tạo kinh doanh hàng đầu thế giới. Đến nay, Trường đã đào tạo được trên 217.000 cử nhân kinh tế, 10.000 thạc sỹ và 350 tiến sỹ.

Những kết quả, thành tích to lớn của nhà trường đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo đã được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao và tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, nhà trường đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả, thành tích xuất sắc mà Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đã đạt được trong 40 năm qua.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang du le ky niem 40 nam Truong Dai hoc Kinh te TP Ho Chi Minh - Anh 3

Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, với vị thế là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của đất nước, giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về kinh tế, quản trị kinh doanh và luật học, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị nhà trường cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập, đổi mới công tác tuyển sinh, công tác thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập.

Bên cạnh đó, nhà trường cần mở rộng quy mô đào tạo gắn liền với nâng cao chất lượng đào tạo đại học và sau đại học nhằm cung cấp cho nước nhà các chuyên gia hoạch định chính sách, các nhà quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh từ Trung ương đến địa phương. Đồng thời, nhà trường cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng hàn lâm và công bố quốc tế, xây dựng nhà trường thành một trung tâm nghiên cứu khoa học về kinh tế, quản trị kinh doanh, luật học có chất lượng cao mang tầm khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu nhà trường cần đặc biệt quan tâm, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, coi đây là lực lượng nòng cốt, quyết định chất lượng giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường; xây dựng và thực hiện chiến lược quy hoạch đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý. Cùng với đó, nhà trường cần mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế với các trường đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng, thiết kế chương trình giảng dạy và quản lý tiên tiến, qua đó góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, học viên, sinh viên nhà trường.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cần chú trọng phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tăng cường huy động đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia phân tích, nghiên cứu và hoạch định chính sách ở trong và ngoài nước, tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học về những vấn đề cấp bách trong phát triển kinh tế-xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế, phục vụ phát triển của TP.HCM, các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và cộng đồng doanh nghiệp. Tập trung đi sâu, phân tích và làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn của tư duy đổi mới với phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, từ đó đề xuất với Đảng, Nhà nước những quan điểm, giải pháp có tính đột phá để đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị: “Các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giúp Trường ĐH Kinh tế TP.HCM hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bộ GD-ĐT, cấp ủy, chính quyền TP.HCM cần thường xuyên chăm lo, lãnh đạo quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở vật chất để nhà trường vững bước đi lên, vươn tầm khu vực và thế giới”.

Thu Hiền