(VOV) - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Quảng Trị, 37 năm Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, sáng 18/4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc Hội Cựu Chiến binh Việt Nam.

Trung tướng Trần Hanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã báo cáo Chủ tịch nước những bước phát triển mới của Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Hơn 20 năm qua, tổ chức Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã được mở rộng và phát triển ở tất cả các vùng miền của đất nước. Toàn Hội đã phát triển được 2,6 triệu hội viên cựu chiến binh và hơn 1 triệu cựu quân nhân, có cơ cấu rộng khắp từ Trung ương đến cơ sở. Gần 50.000 hội viên hội Cựu chiến binh được tín nhiệm bầu các chức vụ chủ chốt trong các cấp ủy Đảng các cấp, gần 10.000 hội viên cựu chiến binh được bầu tham gia công tác chính quyền.

Chủ tịch nước làm việc với Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống ngày càng phát triển sâu rộng, động viên cựu chiến binh nêu cao ý thức tự lực, tự cường, dám nghĩ dám làm, làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội. Điển hình các phong trào “Kho thóc Cựu chiến binh”, “ Quỹ tấm lòng vàng”, “quỹ khuyến học, khuyến tài”… Trên 5000 doanh nghiệp, HTX, trang trại do cựu chiến binh làm giám đốc, chủ nhiệm, góp phần giải quyết việc làm ổn định cho hơn 20.000 lao động.

Tuy nhiên, hoạt động của Hội có nơi có lúc chưa chủ động, nhạy bén. Đời sống cựu chiến binh tại vùng sâu vùng xa gặp nhiều khó khăn; Thực hiện chính sách đối với cán bộ hội cơ sở còn nhiều bất hợp lý.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã kiến nghị Đảng, Nhà nước cần có chính sách giúp Hội Cựu chiến binh phát huy vai trò. Các đại biểu cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo chặt chẽ quản lý Nhà nước kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm an ninh quốc phòng tại các địa bàn trọng điểm, thực hiện xây dựng Nhà nước pháp quyền trong sạch vững mạnh, xử lý nghiêm những vụ việc gây bức xúc trong nhân dân; sớm đưa nghị quyết Trung ương 4 đi vào cuộc sống.

Lắng nghe ý kiến bày tỏ của các đại biểu, Chủ tịch nước một lần nữa đánh giá cao công lao cống hiến quên mình vì Tổ quốc của các thế hệ cán bộ chiến sĩ và các cựu chiến binh cho công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc ra đời Hội Cựu chiến binh là quyết định quan trọng được chứng minh sau 23 năm thành lập, các cấp Hội Cựu chiến binh trong cả nước đã khẳng định vị trí quan trọng trong đời sống xã hội, là chỗ dựa tin cậy của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân cả nước.

Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn, Việt Nam vẫn có bước phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh đẩy mạnh phát triển kinh tế, chúng ta phải làm tốt 3 vấn đề quan trọng được Đảng xác định: "Kinh tế là trung tâm, xây dựng đảng là then chốt, văn hóa là nền tảng của xã hội”.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân rất hoan nghênh, nhưng cũng hết sức mong đợi sự tổ chức thực hiện của các cấp ủy, đặc biệt là của Bộ Chính trị với Nghị quyết Trung ương 4. Do đó, với vai trì và uy tín của mình, Hội Cựu chiến binh các cấp cần có sự góp sức xứng đáng trong việc giữ gìn nền tảng văn hóa và đặc biệt là phát huy trong công tác xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4.

Chủ tịch nước tin tưởng các cấp hội và các cựu chiến binh Việt Nam phát huy truyền thống và phẩm chất người lính Bộ đội cụ Hồ, nêu gương sáng cho các thế hệ con cháu, tiếp tục có những đóng góp cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước./.