Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã tới thủ đô Antananarivo, Madagascar, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16.

Chu tich nuoc tham du Hoi nghi cap cao Phap ngu lan thu 16 - Anh 1

Trưa 25/11 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã tới thủ đô Antananarivo, Madagascar, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16, từ ngày 26 - 27/11 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Madagascar Hery Rajaonarimampianina và phu nhân.

Ra đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại sân bay quốc tế Ivato có Thủ tướng Madagascar Olivier Mahafaly Solonandrasana, đại diện Ban Tổ chức Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16.

Quan hệ giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng được cải thiện và phát triển. Trong hơn 30 năm qua, đặc biệt trong thời kỳ bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã tranh thủ được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu của Cộng đồng Pháp ngữ về nguồn vốn, chất xám và kỹ thuật. Đồng thời, Cộng đồng Pháp ngữ là diễn đàn để Việt Nam triển khai chính sách đối ngoại, là kênh để tranh thủ tăng cường quan hệ song phương với một số thành viên phát triển.

Chu tich nuoc tham du Hoi nghi cap cao Phap ngu lan thu 16 - Anh 2

Với việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao lần thứ 7 vào năm 1997 tại Hà Nội, Việt Nam đã có đóng góp quan trọng vào việc thể chế hóa hoạt động chính trị, đề cao hợp tác kinh tế bên cạnh các lĩnh vực chính trị, văn hóa - ngôn ngữ và giáo dục - đào tạo. Việt Nam tham gia đầy đủ và thực chất trên hầu hết các vấn đề ưu tiên của Cộng đồng, từ hoạch định chiến lược hợp tác, thúc đẩy cải cách hành chính , tài chính cho đến điều chỉnh nguồn lực cho các lĩnh vực giáo dục và phát triển.

Việt Nam hiện được xếp thuộc nhóm đang phát triển nòng cốt, có tiếng nói đối với việc hoạch định và triển khai chiến lược hợp tác của Cộng đồng Pháp ngữ. Những năm gần đây, Tổ chức Pháp ngữ quốc tế và các cơ quan thực thi đã phối hợp với một số nước thành viên Pháp ngữ thực hiện nhiều dự án về các lĩnh vực tại Việt Nam.