Sáng 3.10, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã tới dự Lễ khai khóa 2016 của Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM), với thông điệp “Cách mạng Khoa học công nghiệp lần thứ 4 – thời cơ phát triển và các thách thức phi truyền thống”.

Chu tich nuoc du Le khai khoa 2016 tai DHQG TPHCM: Dau tu cho giao duc la dau tu cho phat trien - Anh 1

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang ký tặng sách cho ĐH Quốc Gia TPHCM.Ảnh K.Q

Sinh viên Trần Hoàng Lộc (ĐH Công nghệ thông tin) đã đặt câu hỏi cho Chủ tịch Nước về đặc trưng và tác động của cuộc cách mạng khoa học công nghiệp lần thứ 4. Còn sinh viên Trương Phương Nam (ĐH Bách khoa) bày tỏ với Chủ tịch Nước về mối quan tâm giữa phát triển công nghiệp gắn với môi trường.

Trả lời thân mật và tỉ mỉ các câu hỏi sinh viên, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 vừa là thời cơ phát triển, có tác động to lớn tới kinh tế, xã hội, môi trường cả ở mặt tích cực nhưng cũng đem lại nhiều thách thức cho đất nước.

Chủ tịch Nước hướng sinh viên vào các vấn đề đang “nóng” hiện nay. Cuộc cách mạng công nghiệp 4 cho phép ứng dụng phổ biến công nghệ kỹ thuật số với hệ thống dữ liệu kết nối ở hầu hết các giao dịch kinh tế, tài chính, thương mại nhưng lại chứa đựng các nguy cơ tiềm ẩn về an toàn, an ninh thông tin. Thực tế hàng ngày trong hàng triệu các giao dịch kinh tế, thương mại và đầu tư thông qua hệ thống số đã xảy ra vô số các cuộc tấn công đánh cắp thông tin ở mức độ này hay mức độ khác.

Sự phát triển công nghệ này cũng có thể tạo ra sự bất công lớn hơn về phân phối thu nhập, làm gia tăng mâu thuẫn giữa các nhóm lao động: Nhóm có kỹ năng thấp/trả lương thấp và nhóm có kỹ năng cao/trả lương cao. Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cho rằng, trong thời đại này, những đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ sự sáng tạo sẽ là những nhà cung cấp vốn tri thức và vốn tài chính. Cụ thể là những nhà sáng chế, cổ đông và nhà đầu tư. Điều này làm cho khoảng cách về sự giàu - nghèo giữa những đối tượng phụ thuộc vào vốn và phụ thuộc vào sức lao động ngày càng tăng. Bên cạnh đó, nguy cơ phá vỡ thị trường lao động, khi tự động hóa thay thế con người trong hầu hết các hoạt động sản xuất, điều này làm trầm trọng hơn khoảng cách giữa lợi nhuận so với đồng vốn và thu nhập so với sức lao động.

Cuối cùng, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang khẳng định, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, giá trị lao động được quyết định bởi hàm lượng tri thức. Sức mạnh đất nước là sức mạnh trí tuệ của toàn dân. Do đó, để đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, giải pháp quan trọng nhất là nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo để đón bắt khoa học công nghệ mới nhất. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển. Phát triển phải dựa vào tri thức, cần coi trọng giáo dục đào tạo. Chương trình giáo dục phải đổi mới theo hướng coi trọng phẩm chất, năng lực người học.

Chủ tịch Nước nhấn mạnh, để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, phải chú trọng đến việc thu hút nhân tài, hội tụ trí tuệ xuất sắc, đại học phải là một nơi hiện đại, ươm mầm tài năng của đất nước. Đặc biệt, chương trình học cần thay đổi theo hướng chú trọng khơi dậy khả năng sáng tạo của sinh viên, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, gắn các nghiên cứu với sự phát triển của các doanh nghiệp.

Chủ tịch Nước gặp gỡ của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM

Chiều 3.10, tại buổi gặp gỡ của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM và doanh nghiệp (DN), doanh nhân TPHCM, đa số ý kiến kêu về thủ tục hành chính trong hoạt động kinh doanh, gây cản trở hoạt động, phát triển của DN. Tham dự buổi gặp gỡ có Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cùng lãnh đạo TPHCM và đại diện ban, ngành Trung ương, TP.

Trước những ý kiến của DN, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đề nghị, đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền của cấp ủy, chính quyền TP, đề nghị lãnh đạo TP quan tâm giải quyết. Với những kiến nghị liên quan đến các bộ, ngành Trung ương, Chủ tịch Nước ghi nhận và sẽ chỉ đạo các bộ, ngành sớm giải quyết và thông báo cho DN.

K.NINH - H.TRUNG

KHƯƠNG QUỲNH