Hôm nay, công tố viên Hàn Quốc cho biết đã truy tố 22 lãnh đạo và cựu lãnh đạo Lotte Group, trong đó có Chủ tịch Shin Dong-bin sau khi kết thúc cuộc điều tra tham nhũng tại đây.

Văn phòng Công tố Quận trung tâm Seoul cho biết họ đã truy tố Shin và các thành viên khác trong gia đình sở hữu Lotte. Nhiều nhân viên, cựu nhân viên, lãnh đạo tập đoàn này, cùng cả hai công ty là Lotte Home Shopping và Lotte Engineering & Construction cũng chịu chung số phận.

Shin bị kết tội biển thủ khoảng 50,8 tỷ won (45,2 triệu USD) và gây thiệt hại cho công ty 124,9 tỷ won vì những giao dịch thanh toán trái nguyên tắc cho các thành viên trong gia đình, đồng thời hỗ trợ trái phép cho các công ty con trong tập đoàn.

"Chúng tôi sẽ giải thích rõ ràng những chuyện mà giới công tố cho là có vấn đề", một người phát ngôn của Lotte Group cho biết trên Reuters.

Chu tich Lotte bi cao buoc tham nhung - Anh 1

Chủ tịch Lotte Group - Shin Dong-bin (giữa) đến một tòa án tại Seoul. Ảnh: Reuters

Shin là lãnh đạo gần đây nhất của một chaebol (công ty gia đình Hàn Quốc) bị truy tố. Trước đó, lãnh đạo Samsung, Hyundai Motor và cả SK đều gặp vấn đề này.

Tháng trước, Tòa án Quận trung tâm Seoul đã bác đề nghị xin lệnh bắt Shin Dong-bin của công tố viên, với lý do việc này không cần thiết. Hiện tại, dù bị truy tố, Shin cũng không bị bắt giữ. Cũng như các bị cáo khác, ông vẫn được coi là chưa có tội cho đến khi có phán quyết của tòa án. Điều này có nghĩa ông vẫn có thể tiếp tục điều hành Lotte Group.

Tập đoàn này từng dự định làm IPO 4,5 tỷ USD cho Hotel Lotte. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy sau khi công tố viên công khai cuộc điều tra tham nhũng tại đây hồi tháng 6.

Cũng vì cuộc điều tra này, nhiều thương vụ tỷ USD của Lotte đã đổ bể. Tuy nhiên, hoạt động tại đế chế này được kỳ vọng từ nay sẽ quay lại bình thường, dù những người bị truy tố sẽ phải trải qua quá trình xét xử kéo dài nhiều tháng.

Theo Vnexpress