Theo Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), việc nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ là một trong những nguyên nhân khiến hàng nghìn hộ dân ở địa bàn huyện bị ngập sâu, bên cạnh nguyên nhân mưa lớn.

Chu tich huyen thua nhan thuy dien xa lu khien nha dan bi ngap - Anh 1

Trả lời trên Vnexpress, ông Lê Ngọc Huấn cho biết, số liệu thống kê cho thấy hiện toàn huyện có khoảng 5.000 ngôi nhà bị ngập sâu, khiến đời sống người dân vô cùng khó khăn, nhiều tài sản của bà con bị thiệt hại nặng nề. Trong tình hình này, nhà máy thủy điện Hố Hô (giáp ranh Tuyên Hóa, Quảng Bình và xã Hương Trạch) vẫn tiếp tục tiến hành xả lũ, do đó nước không những không rút mà còn có dấu hiệu nâng lên.

Ông Huấn tỏ ra rất bức xúc về việc nhà máy thông báo xả lũ chậm trễ. Theo Chủ tịch huyện Hương Khê, thủy điện Hố Hô phải chịu một phần trách nhiệm về tình hình ngập lụt hiện nay.

Trước truy vấn của chính quyền huyện Hương Khê, ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Nhà máy thủy điện Hố Hô (Công ty cổ phần thủy điện Hồ Bốn) phân bua bằng luận điệu quen thuộc “việc xả lũ là đúng quy trình”. Theo đó, từ ngày 13/10 đến sáng 15/10, đơn vị đã thông báo xin điều tiết lòng hồ do lượng nước đổ về lớn để tránh nguy cơ mất an toàn. Ông Hùng cũng nói thêm, công ty đã thông báo tới các cơ quan chống bão lụt các cấp theo đúng như phương án phòng chống lũ lụt của nhà máy thủy điện do tỉnh phê duyệt, chứ không có trách nhiệm thông báo tới chủ tịch UBND huyện.

Trên Lao Động, phản bác lại ý kiến này, ông Lê Ngọc Huấn cho biết giải thích này của thủy điện Hố Hô là không thuyết phục: “Nhà máy phải thông báo bằng văn bản trước 2 ngày cho UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND huyện Hương Khê, UBND các xã có liên quan. Nếu trong quá trình xả lũ có tình huống bất thường, khẩn cấp thì đại diện lãnh đạo nhà máy sẽ thông báo trực tiếp cho trưởng phó ban chỉ huy phòng chống lụt bão các cấp bằng điện thoại để xin phương án xử lý”.

Theo ông Huấn, UBND huyện không nhận được thông báo bằng văn bản nào của nhà máy thủy điện về việc xả lũ, lưu lượng, thời gian, mà chỉ nhận được một cuộc điện thoại của đại diện nhà máy vào 16h ngày 14/10, khiến việc ứng phó hoàn toàn bị động. Ngoài ra, yêu cầu đề nghị tạm dừng xả 1-2 tiếng cho nước rút bớt của ông Huấn cũng không được lãnh đạo nhà máy chấp nhận. "Họ cất nước để chạy thủy điện, bình thường thì không xả, mưa to thì đổ xuống. Nghĩa là khi thiếu thì anh không cho, lúc người ta thừa thì anh xả, hạ lưu mưa như trút, ngập úng là đương nhiên", ông Huấn cho hay. Một số người dân trong khu vực bị ảnh hưởng cho biết nhà máy Hố Hô bắt đầu xả từ 16h ngày 14/10, đến đêm cùng ngày thì bắt đầu mưa to, do vậy người dân không kịp trở tay.

Trước trần tình về việc lượng mưa quá lớn gây nguy hiểm cho hồ chứa dẫn đến nhà máy buộc phải xả, còn ngập lụt vẫn chủ yếu do nước lũ dâng cao, Chủ tịch huyện phản bác, đáng lẽ thủy điện phải xả khi có thông tin dự báo áp thấp nhiệt đới, chứ không phải xả ngay lúc mưa về. Ngoài ra, cơn bão số 7 ở Biển Đông sắp đổ bộ vào nước ta, dễ gây mưa tại khu vực miền Trung khiến tình trạng ngập lụt càng thêm trầm trọng.

Chỉ tính riêng tại Hà Tĩnh, đã có 3 người chết và 1 người mất tích, 93 xã thuộc 9 huyện, thành phố bị ngập lụt với tổng số 24.158 hộ dân, trong đó nhiều nhất là huyện Hương Khê với 16 xã, 10.357 hộ. Thiệt hại về nông nghiệp trên toàn tỉnh cũng vô cùng lớn, nhiều bà con nông dân lâm vào cảnh mất trắng. Trên toàn địa bàn ba tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, tính đến trưa ngày 16/10, đã có 24 người chết, 9 người mất tích do mưa lũ.

P.V