Liên quan đến kết luận của Thanh tra tỉnh Nghệ An ngày 27/10 về trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách, Chủ tịch UBND huyện đã lên tiếng "kêu oan".

Kết luận số 47/KL-TTr về trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách, gắn với phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong khoảng thời gian từ năm 2014-2015 được Thanh tra tỉnh Nghệ An ban hành đã chỉ ra một số sai phạm.

Chu tich huyen 'quen' 1,4 ty tien ho tro ho ngheo 'keu oan? - Anh 1

Kết luận số 47/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Nghệ An (Ảnh: Cổng TTĐT Thanh tra tỉnh).

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, trách nhiệm chính để xảy ra các sai phạm trên thuộc về trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, Chủ tịch UBND huyện, các PCT huyện được phân công tham mưu theo lĩnh vực ngành, các phòng ban có liên quan thuộc UBND huyện; các chủ tài khoản và kế toán các đơn vị có sai phạm; Chủ tịch UBND xã và Trưởng các Ban quản lý dự án có công trình liên quan...

Cụ thể theo thông tin trên Dân trí, đến cuối năm 2015, kinh phí hỗ trợ tiền điện hộ nghèo, hộ chính sách xã hội còn dư gần 2,2 tỷ đồng. Trong đó, có gần 800 triệu đồng đã được UBND tỉnh Nghệ An đồng ý chuyển sang năm 2016. Còn gần 1,4 tỷ đồng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho chuyển nguồn. Có hơn 1,2 tỷ đồng được cấp cho UBND huyện Hưng Nguyên để hỗ trợ hoàn trả kinh phí cho đơn vị có trạm bơm Hưng Xuân cũ bàn giao cho Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam quản lý sử dụng nhưng vẫn đang để ở ngân sách huyện, chưa chi trả cho đối tượng được thụ hưởng.

Ngoài ra, tại 11 xã và 1 đơn vị cấp phòng được thanh tra, có hơn 170 triệu đồng là tiền quỹ phòng chống lụt bão còn dư nhưng không nộp lại cho cơ quan quản lý theo quy định.

Tại các xã Hưng Nhân, Hưng Thông, Hưng Trung trong các năm 2014-2015, đã chi gần 250 triệu đồng hỗ trợ cho chức danh cấp phó tại thôn, xóm không đúng quy định. Xã Hưng Thắng đã thu gần 900 triệu đồng các khoản nhưng không nộp vào kho bạc nhà nước.

Qua thanh tra cũng phát hiện, 64/65 gói thầu xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Hưng Nguyên có sai phạm với tổng giá trị sai phạm gần 800 triệu đồng; có 9 đơn vị kê khai thiếu thuế GTGT của 14 công trình với số tiền hơn 620 triệu đồng.

Chu tich huyen 'quen' 1,4 ty tien ho tro ho ngheo 'keu oan? - Anh 2

Trụ sở UBND huyện Hưng Nguyên, nơi đã "ém" 1,4 tỷ đồng tiền hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo.

PV Dân trí đã trao đổi với ông Vi Văn Hàn, Chủ tịch UBND Hưng Nguyên về kết luận của Thanh tra tỉnh Nghệ An ngày 27/10.

Ông Hàn lý giải: "Số tiền đó do Sở Tài chính chuyển về cho huyện, do chưa sử dụng nên chúng tôi định sẽ chuyển trả cho Sở. Nhưng chúng tôi chưa kịp chuyển thì tỉnh đã tiến hành thanh tra. Nói tiền bị tồn ở tài khoản của huyện là không đúng, cái đó Sở Tài chính cũng đồng ý quan điểm với huyện rồi. Chúng tôi không chi tiêu sai, số tiền đó vẫn đang để đó chứ đã sử dụng đâu".

Ông Đậu Xuân Quyền, Trưởng phòng Ngân sách huyện - xã, Sở Tài chính Nghệ An cho biết, tháng 5/2016, Sở Tài chính đã có văn bản gửi các huyện, thành phố, thị xã yêu cầu quyết toán tiền ngân sách cấp hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách năm 2014 và báo cáo về sở trước ngày 25/5/2016. Tuy nhiên, đến thời điểm này, một số đơn vị chưa tiến hành quyết toán được.

"Nếu thừa thì được chuyển nguồn sang năm sau để sử dụng. Việc chuyển nguồn có thể họ chuyển không kịp và Sở Tài chính sẽ xác nhận và trừ vào dự toán năm sau", ông Quyền cho biết.

Quế Hoa (Tổng hợp)

Nguồn : Tin Nhanh Online