Thanh tra Chính phủ xác định chủ tịch huyện Bù Đăng có dấu hiệu cố ý làm trái khi cưỡng chế thu hồi đất ở huyện này.

Ngày 24-9, nguồn tin từ Cục Giải quyết Khiếu nại, Tố cáo và Thanh tra khu vực 3 (Cục III - Thanh tra Chính phủ (TTCP)) cho biết đã chuyển đơn của hơn 150 hộ dân, tố cáo chủ tịch UBND huyện Bù Đăng sang cơ quan điều tra (C46B) - Bộ Công an để điều tra vì ông này có dấu hiệu sai khi cưỡng chế đất.

Nhiều dấu hiệu sai phạm

Trong công văn chuyển cơ quan điều tra, Cục III - TTCP nêu: Cục đã nhận đơn của các hộ dân, tố cáo chủ tịch UBND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước lợi dụng chức vụ, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thiệt hại tài sản của nhân dân. Trước đó, các hộ dân gửi đơn đến chính quyền địa phương nhưng bị từ chối nhận đơn.

“Qua xem xét hồ sơ, Cục III có ý kiến: Việc làm của chủ tịch huyện Bù Đăng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, lợi dụng chức vụ, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước. Việc này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại tài sản của nhân dân nên đề nghị C46B - Bộ Công an để xem xét giải quyết” - công văn nêu.

Theo một nguồn tin, hiện C46B - Bộ Công an đang vào cuộc, làm rõ các dấu hiệu sai phạm của chủ tịch huyện Bù Đăng.

Chúng tôi đã thu thập một số chứng cứ, cho thấy trong quá trình huyện cưỡng chế đất ở Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Bù Đăng có nhiều sai phạm.

Cưỡng chế đất của các hộ dân ở BQLRPH vào đầu năm 2012. (Ảnh do người dân cung cấp)

Cưỡng chế sai, dân mất trắng

Trước đó, từ tháng 11-2011 đến đầu năm 2012, lấy lý do người dân xâm canh, lấn chiếm trái phép đất rừng nên UBND huyện Bù Đăng tổ chức ba đợt cưỡng chế, thu hồi đất tại các tiểu khu 174, 175, 176 và 177 thuộc BQLRPH Bù Đăng. Thực tế, nhiều hộ dân không nằm trong diện bị cưỡng chế nhưng vẫn bị san ủi. Nhiều trường hợp người dân có hợp đồng giao khoán trồng rừng (keo lai, sao đen) theo Chương trình 661 Chính phủ (dự án trồng mới 5 triệu ha rừng) chưa được thanh lý cũng bị cưỡng chế.

Chẳng hạn, ông Tạ Đức Quyn nhận khoán trồng 4 ha rừng tại BQLRPH Bù Đăng. Rừng ông trồng được cơ quan chức năng xác định sống trên 90% theo đúng thiết kế và hợp đồng. Cây đang đến lúc thu hoạch thì đầu tháng 1-2012, huyện cưỡng chế để giao cho các công ty làm dự án trong khi chưa thanh lý hợp đồng. Tương tự, ông Hoàng Văn Chiến ở huyện này bị cưỡng chế 7 ha rừng trồng xen điều, mì mà không bồi thường, trong khi ông có hợp đồng giao khoán trồng rừng…

Đáng chú ý, có hộ không nằm trong diện tích bị cưỡng chế vẫn bị san ủi nhầm. Chẳng hạn hộ bà Lê Thị Phượng (tiểu khu 173) bị ủi hơn 1 ha cây sao trồng xen mì, dù trong kế hoạch cưỡng chế chỉ cưỡng chế tiểu khu 174, 175, 176, 177. Và còn rất nhiều hộ dân bị cưỡng chế, san ủi mà không được nhận quyết định cưỡng chế, hỗ trợ cây trồng, kiểm đếm tài sản, độ tuổi của cây. Ông Điểu Sưng (xã Đăk Nhau, Bù Đăng) bức xúc: “Cả nhà tôi có tám miệng ăn trồng được 6 ha điều, mì từ trước 2003 nhưng giờ thì đất đã bị ủi sạch giao cho công ty trồng cao su. Gia đình giờ không còn đất sản suất…”.

Chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Anh Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng, để nắm thêm thông tin, ông nói: “Hiện vụ việc cơ quan điều tra đang làm rõ nên tôi không thể trả lời cho báo chí. Việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện theo quy trình, theo quy định. Tôi sẽ cung cấp cho báo sau”.

Trước đó, TTCP chỉ ra nhiều sai phạm trong việc cưỡng chế, thu hồi đất lâm nghiệp tại Bình Phước. Cụ thể: Thu hồi không đúng trình tự, thủ tục; tổ chức cưỡng chế thu hồi không ban hành quyết định cưỡng chế đến từng hộ; không lập biên bản khi thi hành cưỡng chế; không kiểm đếm cây trồng trên diện tích đất bị thu hồi. Nhiều diện tích đất của các hộ dân đã trồng cây từ trước năm 2004 không được hỗ trợ (chỉ thị của Tỉnh ủy nêu: Cây trồng trước 2004 khi cưỡng chế được đền bù thành quả lao động)…

NGUYỄN ĐỨC