Trước thông tin của bạn đọc về việc ông Lê Minh Thông - Chủ tịch Hội Nông dân TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang hơn 2 tháng qua bỗng dưng “biến mất” khỏi địa phương và không ai liên lạc được, PV Báo PLVN đã tìm hiểu nhằm làm rõ những vấn đề liên quan đến việc “đi vắng” bí ẩn này.

Chu tich Hoi Nong dan TP Vi Thanh bong nhien 'bien mat'? - Anh 1

Việc Chủ tịch Hội Nông dân TP Vị Thanh liên quan đến khoản nợ vay gần 1 tỷ đồng của vị cán bộ này đối với các cá nhân, ngân hàng và những dấu hiệu vi phạm trong việc xét duyệt sử dụng nguồn quỹ hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân TP Vị Thanh để cho vay sai mục đích, sai đối tượng, vay không có dự án…

Theo ông Lâm Quang Tâm – Phó Bí thư Thành ủy TP Vị Thanh: Vào khoảng tháng 6/2016, ông Thông bỗng dưng nộp đơn xin nghỉ việc với lý do “cha bệnh, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nợ nần nên không yên tâm công tác…”. Xác định đây là trường hợp cá biệt nên thường trực Thành ủy TP Vị Thanh đồng ý cho vị cán bộ này nghỉ phép năm theo quy định là 15 ngày (thay vì 12 ngày như ông Thông xin) để gặp gỡ ngân hàng, giải quyết nợ nần với các chủ nợ khác.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn hai tháng, ông Thông vẫn “bặt vô âm tính”, không đến cơ quan cũng không ai liên lạc được. Cũng theo ông Tâm, thông tin ban đầu cho biết, ông Thông đã vay số tiền bên ngoài Hội hơn 500 triệu đồng. Ngoài ra, ông Thông còn vay tín chấp ở một số ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang với số tiền khoảng 400 triệu đồng. Ngoài số nợ nần nói trên, ông Thông còn sử dụng nguồn quỹ hỗ trợ nông dân của Hội để cho vay sai mục đích, sai đối tượng, thậm chí vay không có dự án….

Thành ủy TP Vị Thanh đã chỉ đạo Thanh tra TP Vị Thanh tiến hành thanh tra nguồn quỹ nói trên của Hội Nông dân TP Vị Thanh, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Quan điểm của lãnh đạo địa phương là: “Vi phạm đến đâu sẽ giải quyết, xử lý đến đó, theo đúng quy định của pháp luật, quyết không bao che”, ông Tâm nhấn mạnh.

Theo Hội Nông dân TP Vị Thanh, mặc dù hơn 2 tháng nay ông Thông không đến trụ sở làm việc nhưng mỗi tháng vẫn phải chuyển lương đều đặn cho ông Thông với số tiền trên 6 triệu đồng/tháng. Bởi đến nay, Thường vụ Thành ủy TP Vị Thanh vẫn chưa có quyết định chính thức về việc xin nghỉ việc của vị cán bộ này. Hội đang tiến hành xin ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy TP Vị Thanh xem có tiếp tục chuyển lương cho ông Thông hay không(?!).

“Quỹ hỗ trợ nông dân” là một phần do ngân sách cấp hàng năm, một phần do Hội vận động mà có, nhằm mục đích: “Hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế nhằm xóa đói, giảm nghèo; nâng cao quy mô sản xuất và sản xuất hàng hóa, phát triển ngành nghề; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển các hình thức kinh tế tập thể ở nông thôn.

Qua đó, tạo việc làm cho nông dân, thúc đẩy việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp. Đồng thời khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng để tạo ra các loại nông sản hàng hóa, dịch vụ đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Phan Huy