(Đất Việt) Hai đạo diễn, quay phim Trần Duy Hinh, Doãn Huyến cho rằng ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, thiếu trung thực khi làm hồ sơ xét tặng Giải thưởng Nhà nước và danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Theo đơn khiếu nại của hai nghệ sĩ, vốn là những nhà quay phim, đạo diễn điện ảnh quân đội trước đây, thông tư số 06/2010/TT-BVHTTDL quy định chi tiết về tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT, theo đó NSND phải có nhiều giải thưởng nghệ thuật loại Vàng và Bạc, trong đó có ít nhất hai giải Vàng quốc gia hoặc quốc tế, tính từ thời điểm sau khi được phong danh hiệu NSƯT.

Đóng góp bao nhiêu cho phim?

Nhưng thực tế, ông Hải mới chỉ có một giải Bông sen Bạc phim Cột mốc vàng Điện Biên Phủ sản xuất năm 2004. Việc ông Hải khai có giải Bạc ở phim Mùa Xuân toàn thắng ( 4 tập, sản xuất năm 1997) là không đúng, bởi bộ phim do nhiều đạo diễn thực hiện, đến tập 4, khi ông Lê Thi làm đạo diễn mới ghi ông Hải là đạo diễn 2. Vì vậy, cả 4 tập phim mới đạt giải Bông sen Bạc. Theo băn khoăn của ông Trần Duy Hinh và Doãn Huyến, ông Hải đóng góp được bao nhiều % vào bộ phim này? Thêm vào đó, khi làm thủ tục xác nhận giải thưởng tại Điện ảnh Quân đội, ông Đặng Xuân Hải không đưa Giám đốc ký mà lại đưa cho Phó Giám đốc ký, trong khi không được ủy quyền của Giám đốc.

Ông Đặng Xuân Hải khẳng định, ông là đạo diễn tập 4 bộ phim này kiêm Giám đốc sản xuất. Tập 1 bộ phim được giao cho đạo diễn Nguyễn Khắc Lợi, tập hai là đạo diễn Trần Huy Hinh và đạo diễn Lê Thi đảm nhận tập 3 của Mùa xuân toàn thắng. “BTC Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XII khi tặng Bông sen Bạc cho bộ phim cũng đã ghi rõ đạo diễn Mùa xuân toàn thắng là Nguyễn Khắc Lợi, Trần Duy Hinh, Đặng Xuân Hải, Lê Thi, điều này đồng nghĩa với việc họ ghi nhận công sức của tôi với vai trò đạo diễn bộ phim này. Như vậy làm sao có thể nói tôi không phải đạo diễn bộ phim?”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.

Trong công văn trả lời Bộ VH-TT và DL ngày 2/3, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cũng khẳng định, phim Mùa xuân toàn thắng gồm 4 tập do 4 đạo diễn làm, mỗi người phụ trách một tập. Ông Hải cho biết thêm, trung tướng Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Chủ nhiệm tổng cục Chính trị, thành viên hội đồng xét giải cấp Nhà nước đã trả lời trước các thành viên trong hội đồng về trường hợp của ông Hải. Riêng về việc để Phó Giám đốc ký xác nhận hồ sơ, ông Hải cho rằng, năm 2005, hồ sơ xin xét tặng danh hiệu NSND của ông từng được giám đốc điện ảnh quân đội xác nhận. Tuy nhiên khi xin xác nhận lại hồ sơ, ông Giám đốc đi vắng nên Phó Giám đốc ký thay.

“Không sáng tác không có nghĩa là không cống hiến!”

Chưa hết, các đạo diễn Trần Duy Hinh và quay phim Doãn Huyến cũng cho rằng, theo quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT năm nay, đơn vị cơ sở không giới thiệu và đề nghị xét danh hiệu NSND, NSƯT cho các cá nhân đã nghỉ hưu mà trước đó đã được tham gia xét tặng nhưng không đạt và trong thời gian nghỉ hưu không có những hoạt động nghệ thuật tiêu biểu, xuất sắc theo quy định về tiêu chuẩn NSND, NSƯT”. Tuy nhiên, trong tổng hợp danh sách Đề nghị xét tặng danh hiệu NSND do các Hội đồng đơn vị báo cáo của Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT – Bộ Quốc phòng năm 2005, ông Hải không đạt với số phiếu 3/7. Như vậy, nếu xét trên căn cứ này thì ông Hải là người không được đưa vào danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Ông Hải cho rằng, vẫn hoạt động, đóng góp cho sự nghiệp chung của điện ảnh dù không sáng tác. “Nhiều nghệ sĩ từng xét trong đợt 2005 như anh Lê Thi đến bây giờ lại làm hồ sơ lại, tôi cũng vậy”. Ông Hải cũng cho biết thêm, trong đợt này có một số trường hợp đặc biệt như những nghệ sĩ có đóng góp từ thời kháng chiến chống Pháp đến cách đây 10-20 năm mà trước đây chưa được xét tặng danh hiệu thì năm nay sẽ đưa ra xét.

Bà Hồng Ngát cũng cho hay, việc ông Hải không đủ số phiếu của Hội đồng Tổng cục Chính trị trong đợt xét tặng danh hiệu NSND năm 2005 nhưng điều này không có nghĩa không có quyền xin được xét tặng danh hiệu những đợt khác. Từ năm 2010, ông Hải được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Điện ảnh, vì thế Hội đồng cấp cơ sở của Hội có đủ thẩm quyền xét duyệt hồ sơ của ông Hải và ông Hải đạt 100% phiếu bầu của Hội đồng cấp cơ sở. Ông Hải cho rằng “Nếu tôi thiếu trung thực, liệu người ta có bầu tôi làm Chủ tịch Hội Điện ảnh?!”.