Vào thời điểm mưa to, thủy điện Hố Hô đã xả lũ mà không thông báo. Người dân Hương Khê bị mất nhiều tài sản rất bức xúc. Chủ tịch UBND Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cũng nhận định ‘xả như thế không nhanh sao được’.

Chu tich Ha Tinh khang dinh thuy dien xa qua nhanh khien dan bi lu co lap - Anh 1

Nhà dân ở Hương Khê, Hà Tĩnh bị ngập chìm trong nước lũ thủy điện - Ảnh: Trần Cường.

Trong cuộc thị sát mưa lũ sáng 15.10 tại Hương Khê, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh chỉ ra việc thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ từ 500m3/s lên 1.800m3/s là quá lớn gây khó khăn cho người dân.

Tại rốn lũ Hương Khê, rất nhiều người dân mất mát tài sản đang đối diện với đói, rét do nhà cửa bị nhấn chìm trong nước lũ.

Chu tich Ha Tinh khang dinh thuy dien xa qua nhanh khien dan bi lu co lap - Anh 2

Nhiều tài sản của người dân bị nhấn chìm trong nước do không kịp di chuyển

Ông Trần Kim Hoàng (thôn Thái Thượng, xã Lộc Yên, Hương Khê) cho biết: “Từ chiều qua khi nước đang ở ngoài đường nhưng không nghe thông báo về việc xả lũ của thủy điện Hố Hô, đến tầm khoảng 7 giờ tối thì nước ngập vào nhà rồi dâng liên tục lên cao gần đến đầu người mới dừng. Mực nước đạt đỉnh vào tầm khoảng 12 giờ đêm, sau đó rút dần vào sáng nay”.

“Nước lũ về quá nhanh nên gia đình tôi di chuyển đồ đạc, tài sản không kịp. Hiện tủ lạnh, ti vi bị ngập nước hư hỏng, 2 con lợn nái nặng gần 3 tạ bị trôi mất chưa tìm được”, ông Hoàng kể.

Cạnh đó, ông Lưu Văn Quý (85 tuổi) đang ngồi co ro chưa hết sợ hãi kể. Ông Quý sống một mình, tối hôm lũ về, nước dâng quá nhanh nên ông không kịp dọn gì, chỉ kịp bắc thang leo được lên chạn gần mái nhà tránh lũ. Sáng nay nước rút, con gái đến gọi ông mới xuống. Trong nhà giường chiếu, chăn nệm đều ướt hết, ngay cả bàn thờ tổ tiên cũng ướt hết di ảnh.

Chu tich Ha Tinh khang dinh thuy dien xa qua nhanh khien dan bi lu co lap - Anh 3

Ông Lưu Văn Quý chưa hết sợ hãi sau đêm chạy lũ lên nóc nhà

Còn nhà anh Nguyễn Văn Sỹ thì bị lũ cuốn hư hỏng hết tài sản; gạo, nước đều không kịp chuẩn bị. Đến trưa nay, vợ, các con, mẹ già của anh đều nằm tránh lũ trên chạn mà chưa biết buổi trưa lấy gì ăn.

Ông Nguyễn Kim Thân, trưởng thôn Thái Thượng cho biết, tầm khoảng 7 giờ tối ngày 14.10, ông mới nhận được điện thoại của Chủ tịch xã bảo thông báo với dân về việc thủy điện Hố Hô xả lũ nhưng lúc đó mất điện nên không thông báo được nữa.

Chu tich Ha Tinh khang dinh thuy dien xa qua nhanh khien dan bi lu co lap - Anh 4

Người dân đưa gia súc, vật nuôi lên đường tàu tránh lũ

Nhận định về việc thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho rằng: “Những hồ nào xả bao nhiêu, xả như thế nào cần phải tuyên truyền kịp thời để cho bà con biết. Chứ lúc tối Hương Khê xả quá nhanh, không thể xả ồ ạt như vậy được. Hộ nào cũng cho rằng lúc tối nước lên nhanh quá. Xả như thế không nhanh sao được”.

Lê Đình Dũng-Trần Cường