Trưa 3/10, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tổng số cá chết thu gom được ở Hồ Tây đã lên đến 60 tấn. Tuy nhiên, đây là lượng cá chết từ các ngày trước, hôm nay đã không còn cá chết.

Chu tich Ha Noi: Ho Tay khong con ca chet tu toi qua - Anh 1

Trưa 3/10, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục sự cố cá chết hàng loạt tại Hồ Tây.

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo UBND Thành phố cho biết, số cá chết thu gom được đã lên đến 60 tấn, số lượng cá chết phải thu gom còn tương đối nhiều.

Tuy nhiên, sau khi Thành phố có nhiều biện pháp xử lý nước ô nhiễm, tăng cường ô xy cho nước Hồ Tây thì hiện nay cá đã không còn chết nữa, toàn bộ cá chết đều từ những ngày trước đây.

“Các đơn vị đã tiến hành làm rõ nguyên nhân cá chết, từ đó có biện pháp xử lý, đầu tiên là Hồ Tây sau đó sẽ áp dụng cho các hồ của Hà Nội để tránh hiện tượng cá chết hàng loạt”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng cho biết thêm, hoạt động thu gom cá chết đang thuận lợi do ngày hôm nay gió mạnh thổi về 1 phía. “Dự kiến trong chiều tối nay sẽ thu gom toàn bộ lượng cá chết trên hồ”, ông Hùng nói.

Chu tich Ha Noi: Ho Tay khong con ca chet tu toi qua - Anh 2

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng Hà Nội bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy đưa vào hoạt động trên mặt hồ. Trong hôm nay, Sở Xây dựng sẽ tiến hành bổ sung thêm 10 máy tạo oxy, đảm bảo tạo oxy để cứu số cá còn sống ở các tầng nước sâu.

Đồng thời với việc vớt cá, xử lý bằng các biện pháp trên, thành phố tiến hành sử dụng chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C (loại chế phẩm mới được sử dụng làm sạch một số hồ trên địa bàn) nhằm nhanh chóng làm sạch nước hồ, khử mùi và tạo oxy tại các tầng nước sâu.

Chu tich Ha Noi: Ho Tay khong con ca chet tu toi qua - Anh 3

Trung tâm y tế (TTYT) Dự phòng Hà Nội, TTYT quận Tây Hồ, TTYT quận Ba Đình, TTYT quận Hai Bà Trưng, TTYT quận Hoàn Kiếm cũng đã cử 10 đội phòng chống dịch cơ động với đầy đủ các phương tiện, máy móc, hóa chất, nguồn nhân lực khẩn trương có mặt tại hiện trường tham gia xuyên đêm cùng với các lực lượng của thành phố tập trung phun thuốc khử khuẩn xác cá chết, xử lý ô nhiễm môi trường xung quanh hồ, phòng chống dịch bệnh.

Trần Hoàng