“Chúng ta xử lý không có vùng cấm, bất cứ ai vi phạm đều phải xử lý, đúng theo tinh thần của Đảng và pháp luật của Nhà nước”, ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Chiều 4/11, bên hành lang Quốc hội, ông Trần Quốc Vượng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã trao đổi với báo chí xung quanh quyết định mới nhất của Ban Bí thư với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Chu nhiem UBKTTU noi ve viec ky luat ong Vu Huy Hoang - Anh 1

Chủ nhiệm UBKTTƯ Trần Quốc Vượng: "Chúng ta xử lý không có vùng cấm".

Ông Trần Quốc Vượng cho biết: “Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương và đề nghị Chính phủ, Quốc hội cùng chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính với ông Hoàng. Các việc tiếp theo phải làm theo quy định của pháp luật, vì theo quy định của Đảng, khi đã xử lý về mặt Đảng thì chính quyền, đoàn thể phải xử lý tương ứng”.

Trước ý kiến cho rằng việc cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương với ông Vũ Huy Hoàng chủ yếu mang tính chất về mặt danh dự, ông Trần Quốc Vượng nói: “Không đúng, vì anh không thể trốn tránh được. Anh đã vi phạm trong lúc anh giữ chức vụ thì phải xử lý. Sau này, người ta không nói anh giữ chức vụ Bí thư Ban cán sự ở giai đoạn ấy nữa. Nếu chế độ kèm theo chức vụ đó là không được hưởng nữa.

Từ vụ ông Vũ Huy Hoàng hay sự việc liên quan đến nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền trước đó, dư luận đặt ra câu chuyện làm thế nào để có cơ chế giám sát những người có chức vụ cao như thế sớm hơn, giám sát ngay từ giai đoạn người ta còn đương chức.

Chủ nhiệm UBKTTƯ cho rằng: “Tất cả các cơ chế giám sát chúng ta đều làm được nếu mọi người hợp lòng, hợp lực. Còn tất nhiên, bây giờ tiếp tục hoàn thiện nhưng các cơ chế hiện hành đều có thể làm được.

Do quá trình giám sát chưa đầy đủ, còn cơ chế giám sát của Đảng và nhà nước lúc nào cũng có và tiếp tục hoàn thiện theo quá trình phát triển. Và phải tiếp tục hoàn thiện".

Ông Trần Quốc Vượng cũng nhấn mạnh: “Chúng ta xử lý không có vùng cấm, bất cứ ai vi phạm đều phải xử lý, đúng theo tinh thần của Đảng và pháp luật của Nhà nước”.

Đỗ Thơm – Dương Thu