(ĐSPL) - Lãnh đạo Tổng cục Thuế sẽ phối hợp cùng Bộ Tài chính để nghiên cứu nhằm đưa ra hướng giải quyết, mức đóng thuế phù hợp nhằm tạo điều kiện cho Nguyễn Hà Đông.

Việc game Flappy Bird bị Nguyễn Hà Đông gỡ bỏ ra khỏi ứng dụng iOS và Android vào 0h ngày 10/2 khiến dư luận cho rằng anh phải chịu áp lực từ cáo buộc vi phạm bản quyền và truy thu thuế.

Tuy nhiên, về vấn đề bản quyền chính hãng game nổi tiếng thế giới Nintendo đã xác nhận không hề có ý kiến gì về vấn đề này và "bác bỏ nghi ngờ" cho rằng Flappy Bird đã sao chép hình ảnh chiếc cống xanh trong game Mario nổi tiếng của hãng này.

Về việc truy thu thuế từ doanh thu trên 1 tỷ/ ngày (50.000 USD) thu về từ quảng cáo trên game Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông, đã được ông Bùi Văn Nam – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) trả lời trên báo Trí thức trẻ: "Cơ quan thuế sẵn sàng hỗ trợ Đông về mặt kê khai theo tinh thần ủng hộ."

Riêng con số 1 tỷ/ ngày (50.000 USD) mới là con số ước tính và chưa có thống kê chính xác bởi chủ nhân Flappy Bird - Nguyễn Hà Đông mới đây cũng đã từ chối xác nhận con số này, anh chỉ nói: "Tôi không biết con số chính xác, nhưng tôi biết nó rất lớn".

Do trường hợp của chàng trai phát triển game, 29 tuổi, cựu sinh viên ĐH Bách Khoa HN khá đặc biệt, cần khuyến khích phát triển nên Tổng cục thuế sẽ báo cáo, họp bàn với Bộ Tài chính để nghiên cứu sao cho có những chính sách phù hợp để tạo điều kiện, triển khai đầy đủ các chế độ ưu đãi.

Phóng to

Do con số doanh thu từ game "đình đám" Flappy Bird vẫn chưa chính thức nên mọi giả thiết về số tiền thuế anh phải nộp vẫn được đặt ra.

Thu nhập "khủng" của Nguyễn Hà Đông chủ yếu từ nguồn quảng cáo của Google. Đây lại là tập đoàn xuyên quốc gia, có chi nhánh tại nhiều nước trong đó có những nước đã từng ký Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần đối với Việt Nam. Nước ta lại là nước áp dụng mức thuế thu nhập cá nhân tương đối thấp: 35% đối với bậc thuế cao nhất là bậc 7.

Phóng to

Những người đam mê Flappy Bird toàn cầu đang mong chờ từng ngày Nguyễn Hà Đông mở lại game.

Vì Nguyễn Hà Đông là thể nhân, mức thu sẽ là 10% tổng thu nhập theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân. Như vậy, giả thiết đặt ra nếu doanh thu 50.000 USD/ngày của Nguyễn Hà Đông phải đóng 10% theo luật thuế thu nhập cá nhân thì số tiền thuế phải nộp là 5.000 USD, tương đương khoảng 100 triệu đồng.

Một giả thiết khác mà một vị kế toán tại một công ty tại Hà Nội chia sẻ trên báo Trí thức trẻ đưa ra: Giả sử, số tiền chưa nộp thuế của anh Đông là 50.000 USD và tính theo các mức thuế của Việt Nam, làm một phép tính đơn giản, mức thuế mà Đông phải nộp là gần 358 triệu đồng/ngày và gần 11 tỷ đồng/tháng.

Vị kế toán này cũng cho biết thêm, nếu mức thu nhập khủng này của Hà Đông tại Anh thì số tiền phải nộp thuế lên đến 50% thu nhập (khoảng 500 triệu đồng/ngày hoặc 15 tỷ đồng/tháng). Mức nộp ở nước Pháp là 75% thu nhập (khoảng 750 triệu đồng/ngày hoặc gần 21 tỷ đồng/tháng). Tại nước Mỹ là 39,6% thu nhập (mức thuế liên bang).

Mức thuế thu nhập cá nhân mà Nguyễn Hà Đông phải nộp chỉ thực sự chính xác khi được anh công khai kê khai với cơ quan thuế. Tuy nhiên, mọi áp lực về bản quyền và nộp thuế đã được tháo gỡ, những người đam mê Flappy Bird toàn cầu nói chung và người Việt nói riêng đang mong chờ từng ngày Nguyễn Hà Đông sẽ mở lại game và tự tin xuất hiện trước công chúng.

An An (Tổng hợp)