Du lịch Hy Lạp, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng những ngôi nhà nấm độc đáo trên đảo Santorini - một thế giới cổ tích có thật ở vùng Địa Trung Hải.

Hy Lạp vốn nổi danh là lãnh địa của những câu chuyên thần thoại về các vị thần. Nhắc tới Hy Lạp, người ta không thể không nhắc đến đảo Santorini ở phía Nam biển Aegea, cách vùng đất liền của Hy Lạp 200km.

Chu du Hi Lap va kham pha nhung ngoi nha nam o Santorini - Anh 1

Kiến trúc nhất quán của hòn đảo Santorini thu hút du khách thế giới

Hòn đảo này là vết tích còn sót lại sau một vụ nổ núi lửa nhưng những công trình kiến trúc nhân tạo hình thành sau đó đã khiến cho nó trở thành một điểm thu hút du lịch bậc nhất tại Hy Lạp.

Chu du Hi Lap va kham pha nhung ngoi nha nam o Santorini - Anh 2

Nổi tiếng ở Santorini là những ngôi nhà nấm nhỏ xinh

Sự quyến rũ của Santorini nằm ở triết lý nhân sinh cộng hưởng và tương hỗ, thiên nhiên và con người hòa quyện ngọt ngào. Nổi bật ở hòn đảo này là kiểu kiến trúc nhà hang động (cave house) như thời tiền sử với những ngôi nhà dạng mái vòm khoét vào thân núi. Người ta gọi một cách thân thiện là những ngôi nhà nấm.

Chu du Hi Lap va kham pha nhung ngoi nha nam o Santorini - Anh 3

Chu du Hi Lap va kham pha nhung ngoi nha nam o Santorini - Anh 4

Kiến trúc độc đáo của những ngôi nhà nấm ở Santorini phù hợp với đặc điểm địa lý ở đây

Đây là lối kiến trúc nhất quán về màu sắc và hình khối ở đây nên nhìn tổng thể Santorini như một giỏ đựng đầy nấm trắng li ti nổi lên giữa nền xanh Địa Trung Hải. Nếu để ý, bạn sẽ hầu hết những ngôi nhà ở đây đều thấp với mái hình tròn và những ô cửa sổ bé xinh như trong truyện cổ tích.

Chu du Hi Lap va kham pha nhung ngoi nha nam o Santorini - Anh 5

Chu du Hi Lap va kham pha nhung ngoi nha nam o Santorini - Anh 6

Bạn như lạc vào một thế giới cổ tích của các chú lùn khi đến Santorini

Ngoài ra, màu sắc chủ đạo cho những ngôi nhà trên đảo là màu tường trắng của mây trời và màu mái nhà xanh của nước biển – những gam màu hòa quyện hoàn toàn với thiên nhiên và màu cờ của Hy Lạp.

Dù có sự đồng nhất một dạng kiến trúc, sự thuần nhất về sắc màu nhưng mỗi ngôi nhà vẫn có nét quyến rũ riêng với ô cửa mang chút biến tấu nhẹ nhờ gam màu đỏ, tím, cam, vàng điểm xuyết nhẹ nhàng trên viền cửa và mái hiên. Bên cạnh đó, mỗi ngôi nhà còn có thêm những ban công nhỏ xinh như bàn tay đang chìa ra vẫy biển.

Chu du Hi Lap va kham pha nhung ngoi nha nam o Santorini - Anh 7

Chu du Hi Lap va kham pha nhung ngoi nha nam o Santorini - Anh 8

Những ban công xinh xắn để bạn ngắm biển ở Santorini

Do được hình thành sau khi núi lửa phun trào dưới biển nên các kiến trúc sư đã thiết kế những ngôi nhà ở Santorini theo kiểu hình nấm để giảm sự ảnh hưởng từ mức độ bức xạ nhiệt và gió quần thảo mạnh ở đây. Ngoài ra, những ngôi nhà trên hòn đảo được sơn màu trắng không chỉ để thống nhất về diện mạo mà còn để giảm sự hấp thu nhiệt từ ánh nắng mặt trời.

Chu du Hi Lap va kham pha nhung ngoi nha nam o Santorini - Anh 9

Khung cảnh đẹp như tranh ở Santorini

Hàng loạt nhà hang động nhỏ nhấp nhô bên sườn núi, hướng ánh nhìn ra biển là các khách sạn, nhà hàng, cafe, bar, cửa hàng lưu niệm phục vụ du lịch.

Xuyên qua những hàng rào nhỏ xíu, du khách sẽ thấy bảng tên khách sạn chỉ nhỏ bằng giấy khổ A4, sân phơi nắng vừa đủ vài bước sải dài, khóm cây cảnh cũng thấp lè tè hợp với ống khói li ti mọc lên từ mái vòm xinh xắn.

Chu du Hi Lap va kham pha nhung ngoi nha nam o Santorini - Anh 10

Santorini về đêm đẹp huyển ảo

Đây cũng là nơi du khách thoải mái ngắm vẻ đẹp riêng biệt của nước biển Santorini: sắc biển thay đổi theo bức xạ mặt trời trong ngày, lúc thì xanh biếc, khi lấp lánh ánh bạc, lúc lại rực màu cam nhuộm ánh hoàng hôn.

Chu du Hi Lap va kham pha nhung ngoi nha nam o Santorini - Anh 11

Chu du Hi Lap va kham pha nhung ngoi nha nam o Santorini - Anh 12

Kiến trúc nhất quán, ấn tượng của Santorini sẽ khiến bạn không thể nào quên

Bạn có thể đến thăm những ngôi nhà nấm ở Santorini với tour Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp và đảo Santorini với hải trình từ Athens đến Santorini giữa không gian hùng vĩ, khoáng đạt của biển trời Địa Trung Hải, rồi đáp chuyến bay trở lại Athens vào ngày hôm sau.

Theo tham khảo giá của du lịch Vietq, một tour du lịch như vậy sẽ có chi phí trên 60 triệu đồng để bạn có những quảng thời gian tuyệt đẹp với thế giới cổ tích ở Santorini Hy Lạp.

Lăng Dương (T/h)