QĐND - Gia Lai là một tỉnh miền núi nằm ở phía bắc Tây Nguyên, có 34 dân tộc anh em đang chung sống. Mặc dù còn những khó khăn nhất định về điều kiện đi lại, trường lớp học tập của học sinh các cấp, nhất là các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa… nhưng kết quả tuyển sinh quân sự (TSQS) ở Gia Lai ngày một cao, nhiều em ra trường đã trở thành những “cán bộ nguồn” của địa phương và các đơn vị trong quân đội.

QĐND - Gia Lai là một tỉnh miền núi nằm ở phía bắc Tây Nguyên, có 34 dân tộc anh em đang chung sống. Mặc dù còn những khó khăn nhất định về điều kiện đi lại, trường lớp học tập của học sinh các cấp, nhất là các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa… nhưng kết quả tuyển sinh quân sự (TSQS) ở Gia Lai ngày một cao, nhiều em ra trường đã trở thành những “cán bộ nguồn” của địa phương và các đơn vị trong quân đội.

Thượng tá Lê Đức Hải, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng Ban TSQS tỉnh Gia Lai cho biết:

- Những năm trước, mặc dù bám sát chủ trương và triển khai nhiều biện pháp tích cực, nhưng kết quả công tác TSQS vẫn chưa được như mong muốn. Số lượng học sinh đăng ký dự thi vào các trường quân đội đã ít, chất lượng lại không cao. Rút kinh nghiệm vấn đề này, từ năm 2009 đến nay, hằng năm chúng tôi nghiên cứu và nắm chắc các thông tư, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng về công tác TSQS. Trên cơ sở đó, soạn thảo các văn bản của cấp mình với phương châm “ngắn gọn, đầy đủ, sát thực tế địa phương, đơn vị và nhận thức của thí sinh”, gửi thông báo hướng dẫn công tác TSQS trực tiếp cho các trường, UBND các xã, phường, thị trấn. Chỉ đạo Ban TSQS các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Báo Gia Lai tổ chức tốt công tác tuyên truyền, hướng nghiệp...

Niềm vui của học sinh Gia Lai khi được Trung tướng Phạm Xuân Hùng đến thăm và tư vấn dự thi vào các trường quân đội.

Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy, các gia đình ở Gia Lai rất quan tâm và hiểu khá rõ những chính sách của Đảng và Nhà nước đối với sĩ quan quân đội nói chung, các trường đại học, cao đẳng quân sự nói riêng. Học sinh THPT các trường nắm khá chắc tên trường, chỉ tiêu, tiêu chuẩn các trường trong quân đội tuyển sinh và điều kiện, thời gian đăng ký, sơ tuyển, khám sức khỏe, thi tuyển... Cũng theo Trung tá Hải, Ban TSQS tỉnh còn chỉ đạo các địa phương tổ chức sơ tuyển, lập hồ sơ, xác minh chính trị, xét duyệt hồ sơ chặt chẽ, bảo đảm đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thí sinh đăng ký dự thi vào các trường quân đội, góp phần phát triển sĩ quan trẻ bổ sung, kế thừa cán bộ, sĩ quan quân đội trong thời gian trước mắt cũng như lâu dài, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ năm 2009 đến 2011, Gia Lai có 1.142 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường quân đội...

Gặp chúng tôi tại buổi khám sức khỏe, sơ tuyển ban đầu tại cơ quan quân sự TP Plei-cu (Gia Lai), thí sinh Phan Công Khải phấn khởi cho biết: “Cháu vừa khám tuyển xong, sức khỏe rất tốt, mọi thủ tục ban đầu cơ bản hoàn chỉnh, chỉ chờ ngày đi thi. Cháu đang tập trung ôn để thi tốt phấn đấu trở thành sĩ quan quân đội". Trả lời câu hỏi của chúng tôi, sao lại chọn quân đội để “đầu quân”, Khải trả lời: “Từ nhỏ cháu đã mơ ước trở thành bộ đội, mặc dù chưa được sống những ngày trong quân ngũ, nhưng cháu thấy môi trường quân đội rất tốt để mình rèn luyện, trưởng thành…”. Cũng như Khải, thí sinh Nguyễn Thị Thảo Phương thổ lộ: “Cháu rất vui nếu được vào quân đội. Học viện Quân y là nơi mà cháu chọn để dự thi. Nghe các chú bộ đội ở Bộ CHQS tỉnh Gia Lai “tư vấn”, cháu thấy thi vào đây là hợp với nữ và khả năng của cháu. Ba cháu hiện nay cũng đang công tác trong quân đội, cháu rất tự hào về ba và muốn đi theo con đường mà ba cháu đang đi. Không như các trường đại học bên ngoài, đăng ký dự thi vào các trường trong quân đội, chúng cháu được thông báo các trường tuyển sinh, tư vấn và hướng dẫn chuẩn bị mọi thủ tục rất chu đáo, hy vọng cháu sẽ thành công nơi mà cháu gửi gắm mơ ước…”.

Trung tướng Phạm Xuân Hùng trong buổi tư vấn tuyển sinh quân sự tại Gia Lai.

Trao đổi với chúng tôi trong buổi sơ tuyển thi TSQS, Thượng tá Hồ Đăng Quynh, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Plei-cu cho biết: “Đến nay, thành phố đã có 85 thí sinh tham gia sơ tuyển, so với năm trước tăng 10 em. Để các em hiểu biết và đăng ký dự thi đúng nguyện vọng, khả năng… chúng tôi thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng nghiệp cho thanh niên, học sinh THPT theo đúng quy trình, quy chế đăng ký tuyển sinh quân sự. Ngoài ra, để lựa chọn được những thí sinh có đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khỏe và độ tuổi phù hợp vào quân đội, Ban TSQS đã tận tình giúp các thí sinh trong việc đăng ký, tự khai lý lịch và tổ chức khám tuyển chặt chẽ, đúng quy định, thẩm tra xác minh lý lịch đúng nguyên tắc, thủ tục, nên số thí sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trong quân đội ngày một cao”.

Trong chuyến công tác kiểm tra và tư vấn TSQS năm 2012 tại Gia Lai của Ban TSQS Bộ Quốc phòng, Trung tướng Phạm Xuân Hùng, Phó trưởng ban thứ nhất Ban TSQS Bộ Quốc phòng, Phó tổng tham mưu trưởng đã đánh giá cao công tác TSQS của Gia Lai. Theo Trung tướng Phạm Xuân Hùng, Gia Lai đã thực hiện khá tốt việc lồng ghép nội dung tuyên truyền tuyển sinh quân sự với thông báo chiêu sinh, đào tạo… nên thí sinh đăng ký vào các trường quân đội ngày một đông và cũng đã giúp thêm cho thí sinh có một lượng kiến thức phong phú về quân đội trước lúc trở thành học viên quân sự.

Bài và ảnh: Lê Quang Hồi