Ngày 25/11, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 39 về việc chủ động đối phó với bão Tokage.

Công điện được gửi đến Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa; các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin Duyên Hải.

Nội dung Công điện nêu rõ: Theo tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 7 giờ ngày 25/11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (tên quốc tế là Tokage), vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,4 độ Vĩ Bắc, 123,5 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippin, sức gió mạnh nhất ở vùng tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 10 -11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 26/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,7 độ Vĩ Bắc, 118,7 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 500 km về phía Đông Đông Bắc, sức gió mạnh nhất ở vùng tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 10 - 11.

Chu dong doi pho bao Tokage - Anh 1

Đường đi và vị trí cơn bão. Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương

Để chủ động đối phó với bão, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định từ 11,0 đến 15,0 độ Vĩ Bắc và Đông Kinh Tuyến 116 (khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của bão). Kiểm đếm, quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, thường xuyên giữ thông tin liên lạc với chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công thương chỉ đạo việc triển khai phương án đảm bảo an toàn các công trình khai thác, thăm dò dầu khí trên biển. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo, phối hợp hướng dẫn các địa phương sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với bão. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng phó khi có yêu cầu.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Thông tin Duyên Hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật diễn biến của bão, truyền tin dự báo, cảnh báo bão đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Thắng Trung (TTXVN)