Tỷ giá giao dịch giữa tiền đồng và đô la Mỹ biến động rất mạnh trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng ngày hôm nay (29-11) sau khi hàng loạt tổ chức tín dụng chào bán để chốt lời.

Chot loi tren thi truong ngoai te lien ngan hang - Anh 1

Đầu giờ sáng nay, giá chào mua chào bán đô la Mỹ giữa các ngân hàng đã giảm về quanh 22.710-22.715 đồng/đô la Mỹ. Ảnh: TL

Ngay đầu giờ sáng, giá chào mua chào bán đồng bạc xanh giữa các ngân hàng đã giảm về quanh 22.710-22.715 đồng/đô la Mỹ từ mức 22.760 đồng/đô la Mỹ của ngày thứ Hai (28-11). Sang đầu giờ chiều, có lúc giá xuống dưới 22.700 đồng/đô la Mỹ, thậm chí về 22.660 đồng/đô la Mỹ sau khi lên xuống khoảng 10 đồng/đô la Mỹ ở mức thấp nhất trong ngày.

Tỷ giá liên ngân hàng lập tức ảnh hưởng đến giá niêm yết mua vào/bán ra của các ngân hàng. Buổi chiều, có lúc giá đô la Mỹ chuyển khoản bán ra của một số ngân hàng chỉ còn 22.700 đồng/giảm 100 đồng/đô la Mỹ so với thứ Sáu tuần trước (25-11). Giá mua đô la Mỹ tiền mặt của ngân hàng cũng hạ nhiệt, còn 22.610-22.630 đồng/đô la Mỹ.

Theo bộ phận kinh doanh ngoại hối của một số ngân hàng lớn, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có động thái gì mới sau khi tuyên bố sẽ bán ra ngoại tệ can thiệp trong trường hợp cần thiết, được chuyển tải ra thị trường ngày 25-11.

Tuy nhiên, các ngân hàng cho biết đang theo dõi sát sao sự biến động của đồng đô la Mỹ so với các ngoại tệ mạnh khác trên thị trường tài chính quốc tế. Đô la Mỹ từ đầu tuần này đã giảm giá chút ít trở lại so với đồng yen, euro, bảng Anh, đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên mức giảm không đáng kể khi kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất đồng bạc xanh trong tuần thứ hai của tháng 12-2016 vẫn rất cao.

Trên thị trường tự do, giá đô la giao dịch quanh mức 22.830 đồng/đô la Mỹ (mua vào) và 22.860 đồng/đô la Mỹ (bán ra), giảm khoảng 100 đồng/đô la Mỹ ở cả chiều mua và bán so với thứ Sáu tuần trước.

Đợt bán đấu giá cổ phần Vinamilk tới đây được xem là một trong những nhân tố có thể ảnh hưởng đến tỷ giá. Nếu việc đấu giá thành công, thị trường sẽ có nguồn thu ngoại tệ khoảng 840 triệu đô la Mỹ bổ sung cho sức cung và ngược lại.

Trao đổi với TBKTSG Online, đại diện một số ngân hàng khẳng định nhu cầu ngoại tệ thực không nhiều, trong khi các ngân hàng đã nắm giữ trạng thái ngoại hối cao đang có dấu hiệu bán ra nhằm cân đối lại nguồn tiền đồng. Nhu cầu tiền đồng cuối năm từ phía doanh nghiệp đang tăng và lãi suất tiền đồng liên ngân hàng đang lên lại.