Kết thúc phiên họp lần 3, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt được mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 6,5%.

Chot de xuat tang 6,5% luong toi thieu vung nam 2018 - Anh 1

Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 6,5%.

Sáng nay (7-8), Hội đồng tiền lương Quốc gia đã tổ chức phiên họp lần 3 nhằm thỏa thuận về mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2018.

Như vậy, sau nhiều phiên họp với nhiều tranh luận, cuối cùng các bên bao gồm Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã tìm ra sự thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 6,5% (từ 180.000 đồng đến 230.000 đồng), đưa tiền lương lần lượt từ vùng I đến vùng IV là 3,98 triệu; 3,53 triệu; 3,09 triệu và 2,76 triệu đồng.

Dự kiến, sau khi thống nhất về mức đề xuất, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ làm báo cáo gửi Thủ tướng xem xét và ban hành Nghị định tăng lương tối thiểu vùng năm 2018.

Trước khi phiên họp sáng nay diễn ra, ông Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, hai phiên họp lần trước đều thể hiện thiện chí của các bên. Việc chênh lệch về mức đề xuất là điều bình thường. Bởi khi thương lượng, các bên đều có quyền đưa ra ý kiến của mình. Phương án ban đầu, các mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng chênh nhau tới 8%.

Trong khi đó, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (đại diện người lao động) cho rằng: “Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chấp nhận giảm mức đề xuất tăng lương từ 13,3 % xuống còn 8 %. Đây đã là sự nhượng bộ rất nhiều, chúng tôi vẫn giữ quan điểm đề xuất mức tăng 8 % như phiên hợp lần 2. Nếu thấp nhất, mức đề xuất sẽ không thấp hơn mức của năm 2016 cho năm 2017 là 7,3%”.

Còn ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI (đại diện người sử dụng lao động) cho biết: “Chúng tôi đề xuất tăng 5 %. Đề xuất này thực tế đã vượt khả năng chi trả của doanh nghiệp”.

Ông Phòng cho rằng, việc tăng lương tối thiểu vừa giúp tăng mức sống của người lao động nhưng cũng phải đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển. 7 tháng đầu năm 2017, hơn 73.000 doanh nghiệp được thành lập mới và cũng có 50.000 doanh nghiệp giải thể hoặc tạm dừng hoạt động.

“Ngay cả khi lương tối thiểu đáp ứng được mức sống tối thiểu thì điều kiện sống của người lao động chưa chắc đã tăng và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác”, ông Phòng nói.