Cửa khẩu Lào Cai là khu vực có nhiều loại mặt hàng trọng điểm, thường bị các đối tượng tìm cách buôn lậu, gian lận thương mại. Nhiều năm qua, với tinh thần cảnh giác, vận dụng kỹ năng nghiệp vụ, các cán bộ hải quan đã nhiều lần phát hiện, xử lý kịp thời hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

'Chot chan' buon lau tai cua khau Lao Cai - Anh 1

Lào Cai là địa bàn có nhiều khu vực đường mòn, lối mở, biên giới sông, dễ bị các đối tượng lợi dụng để buôn lậu. Các mặt hàng có khả năng bị gian lận thương mại thường có giá trị lớn, thuế suất cao, dễ bị lợi dụng về chính sách hoàn thuế, miễn thuế; gia cầm và các sản phẩm chế biến, hàng hóa tiêu dùng, hàng cấm và hàng tạm nhập tái xuất... Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng chính sách thông thoáng trong thủ tục hải quan để khai sai tên hàng, số lượng, trọng lượng, mã số, xuất xứ... nhằm trốn thuế xuất, nhập khẩu. Một số chủ đầu nậu đã lợi dụng tiêu chuẩn định mức hàng hóa được miễn thuế đối với cư dân biên giới, xé lẻ, giấu hàng hóa nhập lậu lẫn với hàng hóa nằm trong danh mục miễn thuế; thuê cư dân sinh sống ở vùng ven biên giới, lợi dụng lúc nửa đêm dùng thuyền nan vận chuyển hàng lậu qua sông, suối để đưa hàng hóa sang biên giới tiêu thụ; cất giấu hàng hóa trong người, hành lý, hoặc xé lẻ để tuồn qua hàng rào hành lang bên cánh gà cửa khẩu ra ngoài. Đối với hàng hóa kinh doanh theo loại hình tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan thường bị chúng lợi dụng trà trộn các mặt hàng cấm, hàng quản lý chuyên ngành, khai sai hàng hóa hoặc đi không đúng tuyến đường, cửa khẩu quy định...

Nắm được những chiêu thức hoạt động của các đối tượng buôn lậu, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu nêu cao tinh thần cảnh giác, vận dụng kinh nghiệm và kỹ năng nghiệp vụ nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó, sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu, người, hành lý và phương tiện. Phối hợp các lực lượng chức năng trong khu vực địa bàn quản lý, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thành lập các tổ chuyên trách về phòng, chống các hành vi buôn lậu. Đối với Chi cục kiểm tra sau thông quan sẽ chủ động kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi gian lận thương mại của doanh nghiệp. Kịp thời cung cấp thông tin cảnh báo cho khâu thông quan tại các chi cục hải quan cửa khẩu, phục vụ công tác quản lỷ rủi ro, tham mưu chống buôn lậu của các đơn vị liên quan.

Phó Cục trưởng Hải quan tỉnh Lào Cai Nguyễn Việt Quang cho biết, bên cạnh những hoạt động nghiệp vụ, đơn vị còn chủ động phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn như: Bộ đội Biên phòng, công an, quản lý thị trường, chính quyền địa phương để trao đổi thông tin, xây dựng các chuyên án đấu tranh đạt hiệu quả cao. Trong dịp Tết Đinh Dậu năm 2017 sẽ tổ chức lực lượng tuần tra kiểm soát, thu thập thông tin, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng có dấu hiệu về hoạt động buôn lậu. Tiến hành các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm minh với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Hiện tại, công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại của lực lực lượng hải quan đã góp phần làm giảm số lượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vận chuyển trái phép vào Việt Nam. Nhờ đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại từ đầu năm đến nay chỉ mang tính chất nhỏ lẻ, không phát sinh các điểm nóng, vụ việc nổi cộm, qua đấy, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.