Vấn nạn tham nhũng hiện nay nghiêm trọng đến mức nào, tác hại của nó đối với đất nước ra sao, ai cũng biết. Nhưng để ngăn chặn vấn nạn này thì cứ như... ném đá ao bèo.

Chong tham nhung - chang ai lay da ghe chan minh? - Anh 1

ảnh minh họa

Vấn nạn tham nhũng hiện nay nghiêm trọng đến mức nào, tác hại của nó đối với đất nước ra sao, ai cũng biết.

Vấn nạn tham nhũng hiện nay nghiêm trọng đến mức nào, tác hại của nó đối với đất nước ra sao, ai cũng biết.

Vấn nạn tham nhũng hiện nay nghiêm trọng đến mức nào, tác hại của nó đối với đất nước ra sao, ai cũng biết.

Vấn nạn tham nhũng hiện nay nghiêm trọng đến mức nào, tác hại của nó đối với đất nước ra sao, ai cũng biết.

Vấn nạn tham nhũng hiện nay nghiêm trọng đến mức nào, tác hại của nó đối với đất nước ra sao, ai cũng biết.

Về vấn đề này, Nghị quyết Trung ương 3 (Khóa X) của Đảng đã chỉ rõ: "Tham nhũng, lãng phí vẫn diễn ra nghiêm trọng ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực với phạm vi rộng, tính chất phức tạp, gây hậu quả xấu về nhiều mặt, làm giảm sút lòng tin của nhân dân, là một trong những nguy cơ lớn đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ ta."

Còn Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) thì nêu “đích danh”: “Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc...”; họ “quên đi trách nhiệm, bổn phận trước Đảng, trước nhân dân” và “nói không đi đôi với làm, hoặc làm chiếu lệ”.

Những phát biểu gần đây của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đã khẳng định tính chất nghiêm trọng của quốc nạn tham nhũng đối với sự phát triển của đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã chỉ rõ: "Hiện tượng hư hỏng, tham nhũng, tiêu cực đúng là lắm lúc nghĩ hết sức sốt ruột, nhìn vào đâu cũng thấy, sờ vào đâu cũng có..." và “cái gì cũng phải có tiền, không tiền không trôi. Tham nhũng lớn cũng có, tham nhũng vặt cũng nhiều khiến người dân như bị ngứa ghẻ”(1).

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã phát biểu: "Trước đây chỉ một con sâu làm rầu nồi canh, nay thì nhiều con sâu lắm… Một con sâu đã nguy hiểm rồi, một bầy sâu là ''chết'' cái đất nước này."(2)

Từ nghị quyết Trung ương cho đến phát biểu của lãnh đạo cấp cao đều khẳng định tình hình tham nhũng hiện nay đã nghiêm trọng đến mức trở thành “một trong những nguy cơ lớn đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ ta”.

Thế cho nên cuộc chiến chống tham nhũng trở nên cấp bách và quyết liệt hơn bao giờ hết, và là một trong những nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước quan tâm hàng đầu, đặc biệt là 10 năm gần đây.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng sáng 28.12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: “Công tác phòng, chống tham nhũng phải được quan tâm đẩy mạnh hơn nữa, có bước tiến mạnh hơn nữa, hiệu quả rõ ràng hơn… Đây cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, phức tạp, đấu tranh trong mỗi con người, mỗi tổ chức. Phải thấy hết trách nhiệm để quyết tâm cao hơn, sắp tới làm quyết liệt hơn, kiên trì, kiên quyết với phương pháp đúng, làm bài bản, có cơ chế, nguyên tắc, phối hợp với nhau để hạn chế tiêu cực”.(3)

Thế nhưng nhìn vào báo cáo của một số bộ, ngành, địa phương về kết quả hoạt động phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua thì thấy tình hình có vẻ giống như ĐBQH Dương Trung Quốc đã từng ví von: ''Chống tham nhũng như tập trận giả''!(4)

Năm 2013, TP. Cần Thơ báo cáo kết quả hoạt động phòng, chống tham nhũng trong 5 năm (2008-2013) không phát hiện vụ tham nhũng nào.(5)

Năm 2014, báo cáo của Bộ Công Thương cho hay 6 tháng đầu năm bộ này đã thực hiện trên 1.500 cuộc tự kiểm tra theo kế hoạch nhưng chỉ phát hiện được một vụ... ăn trộm than.(6)

Hơn một tháng trước, cả Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đều báo cáo, năm 2015 chưa phát hiện tham nhũng.(7) Ngày 11-1-2016, tổng kết năm 2015, tỉnh Hậu Giang cũng không phát hiện hành vi tham nhũng nào.

Giống như hiệu ứng “đôminô”, những ngày qua báo chí liên tục cập nhật thông tin về hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện luật Phòng chống tham nhũng của các bộ, ngành và địa phương với những báo cáo “trong sạch” đến mức khó tin.

Ngày 5-1 báo cáo của Bộ Công Thương cho hay, mặc dù mỗi năm thực hiện hơn 1.000 cuộc thanh kiểm tra nhưng Bộ cũng chỉ phát hiện được mỗi một 1 vụ vi phạm quy định và 1 cá nhân vi phạm bị xử lý kỷ luật. Kết quả PCTN của Bộ Công Thương khiến ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, người tham dự và phát biểu tại buổi tổng kết của Bộ cũng phải thốt lên rằng chuyện thật khó tin!(8)

Trước đó, ngày 31-12, báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng, tỉnh này không có cán bộ, công chức của tỉnh bị kết luận vi phạm hoặc xử lý kỷ luật do vi phạm quy định về nhận quà, cũng không có người nào bị kết luận vi phạm quy định về kê khai tài sản, thu nhập.(9) Sau khi báo cáo này được công bố, báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam có bài “Trong sạch” ở mức khó tin?(10)

Bộ Ngoại giao do làm tốt công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện, với quy trình kiểm tra, giám sát ngày càng chặt chẽ, minh bạch nên 10 năm chưa phát hiện có tham nhũng(11).

Tổng kết 10 năm thực hiện luật PCTN, Bộ KH&CN chỉ ra điểm yếu là công tác tự rà soát, phát hiện tham nhũng trong từng đơn vị còn hạn chế, nhận thức của một bộ phận cán bộ công chức, kể cả thủ trưởng đơn vị đối với công tác này chưa cao hoặc chưa đầy đủ(12),…

Tỉnh Kiên Giang trong 10 năm qua phát hiện được 5 vụ với 5 người có dấu hiệu tham nhũng(13). Thành phố lớn như Đà Nẵng cũng chỉ phát hiện được 15 vụ tham nhũng, trong đó có 2 vụ do Trung ương chuyển hồ sơ về; chưa phát hiện tổ chức, công chức viên chức nào vi phạm quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà(14). Tương tự, từ 2006 đến nay, Quảng Bình cũng “chưa phát hiện tổ chức sử dụng tiền, tài sản Nhà nước hoặc có nguồn gốc từ ngân sách làm quà tặng sai quy định”; đồng thời chưa có tổ chức, đơn vị nào báo cáo có cán bộ, công chức “nhận quà tặng và nộp lại quà tặng”(15).

Vậy là, qua báo cáo của một số Bộ, ngành, địa phương nêu trên, có thể thấy tham nhũng đã bị đẩy lùi, chí ít là chúng cũng đã sợ đến mức co vòi lại, không dám ngo ngoe gì nữa!

Nếu quả thực đúng như vậy thì những nhận xét, đánh giá của các nghị quyết Trung ương cho đến phát biểu của lãnh đạo Đảng và Nhà nước là sai? Không! Câu trả lời là không. Quan điểm của Đảng cũng như các phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về quốc nạn tham nhũng là chính xác, được nhân dân đồng thuận và ủng hộ.

Vậy thì, tại sao lại có những bản báo cáo kết quả PCTN… “trắng phau phau” đến thế? Những báo cáo này liệu có mẫu thuẫn, có đi ngược lại các Nghị quyết của Đảng? Câu trả lời xin nhường cho lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương?

Dư luận chỉ biết rằng, cái câu “Chẳng ai lấy đá ghè chân mình” được nhắc nhiều lâu nay trên báo chí quả là không sai. Ai đủ dũng cảm “Vạch áo cho người xem lưng” để dân không còn phải chứng kiến những bản báo cáo chống tham nhũng… đẹp như mơ?

Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:

1. http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/nhung-phat-bieu-thang-than-cua-tong-bi-thu-ve-tham-nhung-2361626/

2. http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/19800/mot-con-sau-da-nguy-hiem-huong-gi-mot-bay.html

3. http://vov.vn/chinh-tri/tong-bi-thu-chong-tham-nhung-thi-phai-dung-vai-thuoc-bai-463665.vov

4. http://vtc.vn/dbqh-duong-trung-quoc-chong-tham-nhung-nhu-tap-tran-gia.2.515495.htm

5. http://www.tienphong.vn/xa-hoi/can-tho-bao-cao-trong-5-nam-khong-co-tham-nhung-629567.tpo

6. http://phantichtaichinh.vn/dam-me/bo-cong-thuong-chong-tham-nhung-1500-cuoc-tu-kiem-tra-phat-hien-mot-vu-an-trom.html

7. http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ha-noi-tphcm-khong-thay-tham-nhung-thanh-tra-rat-tich-cuc-3294929/

8. http://dantri.com.vn/kinh-doanh/bo-cong-thuong-10-nam-chua-phat-hien-ai-tham-nhung-20160107093307789.htm

9. http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160101/10-nam-khanh-hoa-khong-phat-hien-can-bo-nao-nhan-qua/1030810.html

10. http://dangcongsan.vn/tieu-diem/-trong-sach-o-muc-kho-tin-365034.html

11. http://thanhtra.com.vn/thanh-tra/hoat-dong-nganh/bo-ngoai-giao-10-nam-chua-phat-hien-co-tham-nhung_t114c1059n98551

12. http://thanhtra.most.gov.vn/vi/article/b-kh-cn-t-ng-k-t-10-nam-th-c-hi-n-lu-t-phong-ch-ng-tham-nhung

13. http://cafebiz.vn/thi-truong/kien-giang-10-nam-tu-phat-hien-5-vu-tham-nhung-20160113202548885.chn

14. http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/them-da-nang-chua-phat-hien-cong-chuc-nhan-qua-3297432/

15. http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/quang-binh-10-nam-khong-co-ca-nhan-nhan-va-nop-lai-qua-tang-3337324.html