Bà Choi bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ với Tổng thống Hàn Quốc để can thiệp vào các công việc quốc gia, thậm chí cả vấn đề chính sách nhạy cảm.

Bà Choi Soon-sil, người bạn thân tín lâu năm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye và là nhân vật trung tâm vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống, ngày 31/10 đã có mặt tại cơ quan công tố Hàn Quốc để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ việc.

Choi Soon-sil - Trung tam be boi chinh tri tai Han Quoc ra trinh dien - Anh 1

Bà Choi Soon-sil đội mũ, quàng khăn và lấy tay che mặt khi phải vượt qua “một hàng rào” phóng viên và những người dân. (ảnh: AP).

Truyền hình Hàn Quốc ghi lại hình ảnh cho thấy, bà Choi Soon-sil đội mũ, quàng khăn và lấy tay che mặt khi phải vượt qua “một hàng rào” phóng viên và những người dân kêu gọi bắt giữ bà để được vào bên trong cơ quan công tố. Bị tuột một chiếc giày trong quá trình bị xô đẩy, bà Choi chỉ kịp nói câu “Xin hãy tha thứ cho tôi” trước khi được đưa vào phòng phỏng vấn.

Trước đó, luật sư của bà Choi khẳng định bà sẽ hợp tác với các công tố viên và cho biết thêm bà Choi “rất hối hận vì đã gây phẫn nộ và thất vọng trong công chúng”.

Kênh tin tức YTN Hàn Quốc dẫn nguồn tin công tố viên Seoul cho biết bà Choi đã ở Đức từ đầu tháng 9 vừa qua và đã đáp chuyến bay về Hàn Quốc sáng 30/10.

Bà Choi có quan hệ với Tổng thống Park Geun-Hye trong 40 năm qua và bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm.

Bà Choi cũng đang bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên.

Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won, tương đương 44 triệu USD. Đầu tháng 9, bà Choi Soon-sil đã rời Hàn Quốc đi Đức, khi thông tin về vụ bê bối bắt đầu gia tăng.

Tổng thống Park Geun-Hye đang phải đối mặt với những kêu gọi cải tổ Văn phòng Tổng thống và Nội các sau khi ngày 25/10, bà thừa nhận và chính thức nói lời xin lỗi vì đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters