Chỉ là cơm trắng nhưng cơm của người Nhật nấu có độ dẻo và thơm, ăn một lần là mê. Có bao giờ các bạn tự hỏi tại sao người Nhật lại nấu được cơm thơm ngon như thế?

Cho vai vien da vao noi com, ban se thay dieu ky dieu nhu cach lam cua ba noi tro Nhat - Anh 1

Để hạt cơm thơm dẻo, người Nhật có rất nhiều bí quyết. Ảnh minh họa: Tạp chí phụ nữ online

Và đây là cách hàng triệu phụ nữ Nhật vẫn làm. Bạn hãy thử áp dụng một trong những cách dưới đây xem sao nhé!

Bạn có tin rằng, để nồi cơm chín với những hạt chín mềm mà lại chắc, dẻo, ngoài việc lựa chọn loại gạo thì các bà nội trợ Nhật luôn bỏ 2-3 viên đá lạnh vào nồi khi nấu?

Cụ thể cách nấu của các bà nội trợ Nhật như sau: Sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi cơm, bỏ thêm 2-3 viên đá vào, sau khoảng 15 phút mới bấm nút nấu.

Cách dùng thêm đá lạnh này, giải thích một cách khoa học thì đá sẽ trì hoãn thời gian hấp thụ của nước gạo, sẽ làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Thứ hai, bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn ezym phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều.

Cho vai vien da vao noi com, ban se thay dieu ky dieu nhu cach lam cua ba noi tro Nhat - Anh 2

Trước khi ấn nút nấu, người Nhật hay cho 2-3 viên đá lạnh vào nồi. Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh việc bỏ thêm đá vào nồi cơm, nhiều người Nhật còn có thói quen bỏ thêm một muỗng cà phê mật ong vào nồi cơm. Theo họ, mật ong có tác dụng giữ nước sẽ giữ cơm ngon, thơm, dẻo hơn rất nhiều.

Có người lại hòa một ít muối với vài giọt dầu mè và cho vào nồi cơm trước khi nấu để giúp cơm thơm mềm, hạt cơm chín căng tròn sáng bóng.

Nếu không dùng dầu mè thì có thể thay thế bằng dầu ô liu, dầu đậu phộng. Những cách thay thay thế này vẫn mang đến kết quả tương tự, giữ cơm lâu ôi thiu hơn, đồng thời giúp cơm dậy mùi hơn.

Chưa hết, trước khi nấu, nhiều người Nhật còn cho vào nồi vài giọt dấm trắng Nhật Bản (Nếu không có giấm này, bạn vẫn có thể thay thế bằng các loại dấm thông thường khác).

Đặc biệt hơn, người Nhật còn cho ít bia vào nồi khi nấu cơm nhằm giúp cơm mềm. Cách cho chút bia vào nồi cơm khi nấu cũng giúp tăng hương vị của cơm lên rất nhiều.

Hay cũng có người thêm nước trà vào nồi và nấu theo cách bình thường để tăng màu sắc, mùi vị và dinh dưỡng, cho cơm thơm ngon hơn.

Ngoài ra, để cơm ngon, người Nhật còn vo gạo rất kỹ lưỡng. Họ vo gạo đến khi nào nước gạo không còn quá đục, hạt gạo sạch mới thôi.  Sau khi cơm chín, người Nhật không vội nhấc nồi ra ngay mà dùng đũa xới đều cho tơi cơm, để hơi nước thoát ra khoảng 1 phút rồi lại đậy nắp lại, để thêm 10 phút nữa mới lấy cơm ra.

Nấu cơm không chỉ đơn giản là vo gạo và cho vào nồi. Bạn hãy thử thêm những cách mới mà người Nhật vẫn hay làm để có được nồi cơm dẻo, thơm, ngon ngọt hơn nhé!

Mẹ đã vô tình hại con khi nấu cháo theo cách này. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Diệp Lâm (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN