Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có màn ra mắt ngoại giao đầu tiên trên cương vị mới tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) diễn ra ở Đức. Đây là nơi mà các đối tác của Washington hy vọng sẽ tìm ra những vấn đề trọng tâm trong câu khẩu hiệu “Ưu tiên người Mỹ” có tác động như thế nào cho phần còn lại của thế giới.

Quốc gia chủ nhà Đức muốn cuộc họp kéo dài 2 ngày này trở thành cơ hội cho các nền kinh tế hàng đầu thảo luận cách làm thế nào để hợp tác giải quyết những thách thức từ biến đổi khí hậu đến các cuộc xung đột tại Syria, Ukraine và Yemen. Nhưng dường như mọi con mắt chỉ đổ dồn vào vị thủ lĩnh ngoại giao của Mỹ, ngoại trưởng Rex Tillerson. Đây là chuyến công du Châu Âu đầu tiên của ông Tillerson, với nhiệm vụ trấn an các đồng minh lục địa già – các quốc gia vốn đang lo sợ về một nước Mỹ xa lánh với Châu Âu dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Tillerson cũng có cuộc gặp gỡ đầu tiên với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Bonn. Đây là cuộc gặp được chờ đợi và chắc chắn thu hút sự chú ý rất lớn giữa lúc Tổng thống Trump rõ ràng đang chủ trương xích lại gần hơn với Điện Kremlin.

Vị tân Ngoại trưởng Mỹ cũng phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa về cuộc xung đột Israel-Palestine, sau khi ông Trump khiến cộng đồng quốc tế sửng sốt với tuyên bố chấm dứt sự ủng hộ kéo dài hàng chục năm qua đối với giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột này – một giải pháp mà giới chuyên gia khẳng định là lời giải duy nhất cho cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Quan hệ của Mỹ với Trung Quốc cũng là điểm sáng gây chú ý lần này. G20 là nơi chứng kiến cuộc hội đàm đầu tiên giữa Ngoại trưởng Tillerson và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Cuộc gặp này được đánh giá chính là cơ hội để ông Tillerson thể hiện mình sau khi Tổng thống Trump ve vãn Bắc Kinh với tuyên bố khẳng định tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc” bất chấp tuyên bố bác bỏ trước đó.

Nhiều người cho rằng, với phong cách của một nhà kinh doanh, (ông Tillerson là cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành tập đoàn ExxonMobil), tân thủ lĩnh ngoại giao Mỹ chắc chắn sẽ không để mình phải ra về tay không trong lần ra mắt này.

Thanh Văn