Ngày khai mạc kỳ ĐH Thể thao Đông Nam Á 2017 đã cận kề, đoàn thể thao Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị những khâu cuối cùng trước khi lên đường sang Malaysia tham dự SEA Games 29.

Để chuẩn bị cho đấu trường khu vực này, đội tuyển bơi lội Việt Nam đã có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt với hy vọng sẽ có cuộc vượt vũ môn ngoạn mục trên đất Malaysia.

Cho doi Anh Vien 'vuot vu mon' ngoan muc tren dat Malaysia - Anh 1

Tham dự Sea Games 29, đội tuyển bơi Việt Nam góp mặt với 25 thành viên, trong đó có 17 VĐV. So với các kỳ SEA Games trước thì năm nay, ĐT bơi mang một lực lượng hùng hậu nhất đi tranh tài với các nước trong khu vực, tuy nhiên thực tế nhiều gương mặt tham dự tại giải lần này chỉ mang tính chất cọ xát để chuẩn bị cho tương lai. Với chỉ tiêu đặt ra, giành 12-13 HCV và đương nhiên Nguyễn Ánh Viên đang là mũi nhọn.

Được đăng ký với số lượng “khủng”, thi đấu khoảng 11 đến 12 cự ly ở các nội dung. Trong đó tập trung vào những nội dung bơi hỗn hợp, ngửa và tự do, Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ phải gánh trọng trách nặng nề không chỉ cho đội tuyển bơi lội mà còn cho cả đoàn TTVN. Theo đó, kình ngư người Cần Thơ được giao nhiệm vụ giành ít nhất 8 HCV và phá kỷ lục đại hội càng nhiều càng tốt.

Còn nhớ cách đây 2 năm, tại SEA Games 28, Nguyễn Thị Ánh Viên đã làm dậy sóng đường bơi Đông Nam Á khi cứ xuống nước là có huy chương. Thi đấu 10 nội dung, Ánh Viên đã giành được 8 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ, xô đổ 8 kỷ lục SEA Games. Vì thế nên không ngạc nhiên khi năm nay Ánh Viên lại tiếp tục được kỳ vọng là “át chủ bài” của đoàn TTVN.

Vừa trở về từ Giải bơi lội vô địch thế giới diễn ra tại Budapest (Hungary) -  giải đấu mà Ánh Viên chỉ tham dự ở 2 nội dung hỗn hợp cá nhân sở trường ở cự ly 200m và 400m. Ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân, kình ngư của Việt Nam suýt giành được vé vào chung kết khi xếp hạng 10 vòng loại với thời gian 4 phút 40,39 giây. Mặc dù không đạt được thành tích như mong đợi nhưng không vì thế mà đánh giá cơ hội giành HCV tại SEA Games lần này của Ánh Viên thấp. Theo HLV Đặng Anh Tuấn, lý do Ánh Viên không đạt thành tích tốt ở giải vô địch thế giới 2017 là do chưa bung hết sức để đảm bảo thể lực và điểm rơi phong độ đúng thời điểm diễn ra SEA Games 29.

Năm 2017, Ánh Viên đã bỏ qua nhiều giải đấu lớn cấp châu lục cũng như thế giới để dồn toàn lực tập luyện với hy vọng sẽ giành “cơn mưa vàng” tại SEA Games 29 và mong muốn tạo nên một bước ngoặt cho sự nghiệp của mình trên đấu trường khu vực, cũng như chia sẻ “gánh nặng” về chỉ tiêu huy chương cho cả đoàn TTVN trước nhiệm vụ lọt top 3 toàn đoàn.

Môn bơi tại SEA Games 29 sẽ thi đấu từ ngày 21 đến 26/8 với tổng cộng 38 bộ huy chương (19 nữ). Đây là một trong những môn số số huy chương cao nhất đại hội, chỉ sau điền kinh (45 bộ huy chương).

Bảo Anh