Mở cửa tuần giao dịch mới, giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng giảm trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại những chuyển biến tích cực trên thị trường lao động Mỹ sẽ khiến Fed quyết tâm hơn trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ thời gian tới.

Thời điểm 8 giờ 20 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới đã rơi xuống quanh 1.317,5 USD/oz, giảm 3 USD/oz so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước.

Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua

Theo các nhà phân tích, nhiều áp lực đang đè nặng lên giá vàng tuần này. Áp lực đầu tiên phải kể đến báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm Thứ Năm tuần trước. Theo đó trong tháng 6 nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo được 288.000 việc làm mới – cao hơn rất nhiều con số ước tính trước đó của thị trường; tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống còn 6,1% - thấp nhất trong 6 năm qua.

Chưa hết, Chính phủ Mỹ cũng điều chỉnh số việc làm mới tạo được trong tháng 5 lên tới 224.000 thay vì 217.000 việc làm như ước tính trước đó, số việc làm mới trong tháng Tư cũng được điều chỉnh lên 304.000 từ 282.000 trước đó.

Những con số này đã phần nào phản ánh sự phục hồi vững chắc của kinh tế Mỹ, và điều đó sẽ khiến Fed thêm quyết tâm trong việc tiếp tục thu hẹp để tiến tới chấm dứt gói QE3.

Thậm chí, nhiều nhà phân tích còn cho rằng, những chuyển động tích cực của thị trường việc làm Mỹ có thể khiến Fed sớm tăng lãi suất đồng USD bất chấp việc trước đó nhiều quan chức của Fed, trong đó có cả Chủ tịch Fed Janet Yellen đều cho rằng sẽ giữ mức lãi suất thấp đủ lâu sau khi gói QE3 chấm dứt để hỗ trợ kinh tế Mỹ.

Áp lực thứ hai đến từ việc đồng USD đang có xu hướng mạnh lên so với đồng Euro sau quyết định hạ lãi suất mới đây của ECB.

Trong khi đó, nhu cầu vàng vật chất hiện đang rất yếu. Đặc biệt nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới giảm mạnh sau những biện pháp siết chặt quản lý hoạt động tín dụng vàng của Chính phủ nước này.

Trước những áp lực này, không ít nhà phân tích dự báo, trong tuần này nhiều khả năng giá vàng sẽ test lại ngưỡng hỗ trợ 1.300 – 1.305 USD/oz.

Ảnh hưởng từ thị trường vàng thế giới, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng SJC trong nước cũng giảm nhẹ xuống còn 36,8 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 20.000 đồng/lượng so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước đó.

Cụ thể, thời điểm 8 giờ 20 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá mua – bán vàng miếng SJC trên thị trường TP.HCM ở mức 36,68 – 36,80 triệu đồng/lượng; còn tại Hà Nội và một số địa phương khác là 36,68 – 36,82 triệu đồng/lượng; giảm 40.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối tuần trước.

Do giá vàng trong nước giảm chậm hơn nên hiện chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước với giá vàng thế giới quy đổi lại tăng lên khoảng 2,95 triệu đồng/lượng. Cũng chính bởi vậy, theo một chuyên gia về vàng, nhiều khả năng giá vàng trong nước sẽ còn giảm thêm trong bối cảnh lực cầu trong nước hiện đang rất yếu.

Vũ Minh