Ông Vladimir Kara-Murza Jr, một trong những nhà chính trị có quan điểm chống đối tổng thống Putin vừa bị hạ độc vào tuần trước, ngay thời điểm ông chuẩn bị bay sang Mỹ thăm vợ con.

Chinh tri gia Nga chong doi ong Putin nghi bi ha doc - Anh 1

Chính trị gia Vladimir Kara-Murza Jr bị hạ độc.

The Times đưa tin rằng vị chính khách Kara-Murza, 35 tuổi này mắc bệnh suy thận, một căn bệnh hiểm nghèo hết sức nguy hiểm và đang trong tình trạng hôn mê.

Vợ ông chia sẻ thêm rằng ông còn bị hạ độc bằng "một chất độc hóa học không rõ tên", Mirror cho biết. Mẫu chất độc đã được gửi đến một phòng thí nghiệm tư nhân ở Israel để giám nghiệm. Kim loại nặng được xác định có trong máu của ông nhưng không thể xác định được đó là chất độc gì.

Trước đó vào năm 2015, ông Kara-Murza cũng ngã bệnh trong hoàn cảnh tương tự và phải mất nhiều tháng điều trị tại bệnh viện ở Mỹ. Ông tin rằng ông bị đầu độc là do chống đối người đứng đầu điện Kremlin và cho biết thêm những ai chống lại ông Vladimir Putin đều gặp nguy hiểm hoặc bị đe dọa tính mạng.

Stanislav Belkovsky, một nhà phân tích chính trị Nga và là bạn của Kara-Murza trong nhiều năm nhận xét: "Ông ta là một trong những tài năng lớn của thế kỷ và bây giờ ông đang hấp hối trên giường bệnh vì bị nước Nga loại bỏ".

Tổng thống Putin thường xuyên bị cáo buộc gây ra cái chết của đối thủ chính trị và các nhà báo quan trọng. Ông được cho là có dính líu đến cái chết của cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko xảy ra vào năm 2006, khi ông này bị hạ độc bằng một ly trà có chứa chất phóng xạ tại London. Tuy nhiên, các nguồn tin cáo buộc thường không đưa ra được bằng chứng thuyết phục mà chủ yếu dựa vào suy đoán. Phía Nga luôn bác bỏ các cáo buộc suy đoán mà Moscow cho rằng nó là chiến dịch bôi nhọ ông Putin.

Phương Nhi (theo Mirror)