Ông Nguyễn Công Trưởng, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết: kể từ ngày 23/3, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn chính thức thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), người và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh (XNC) tại hai lối mở Na Hình (thuộc xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng) và Nà Nưa (thuộc xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định, Lạng Sơn). Ông Trưởng cho biết thêm, hiện Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã chuẩn bị đầy đủ cả về nhân sự cũng như cơ sở vật chất sẵn sàng làm thủ tục tại hai lối mở trên.

Bãi tập kết hàng XNK tại Na Hình; Bãi tập kết hàng hóa tại Nà Nưa; đường lên Nà Nưa.

Cụ thể, để đảm bảo hoạt động tại 2 địa điểm này, Cục Hải quan Lạng Sơn đã bố trí cho Đội Nghiệp vụ Na Hình, thuộc Chi cục Hải quan Tân Thanh 7 CBCC (trong đó có 1 Chi cục trưởng kiêm Đội trưởng và 1 Phó Đội trưởng); tại Đội Nghiệp vụ Nà Nưa cũng thuộc Chi cục Hải quan Tân Thanh được bố trí 6 CBCC (trong đó có 1 Phó Chi cục trưởng kiêm Đội trưởng). Trước đó, Tổng cục Hải quan đã có Quyết định 2857/QĐ-TCHQ ngày 29/12/2011 về việc thành lập Đội Nghiệp vụ Na Hình và Đội nghiệp vụ Nà Nưa thuộc Chi cục Hải quan Tân Thanh, Cục Hải quan Lạng Sơn.

Được biết, xã Na Hình (nay là cặp chợ biên giới), cách trung tâm thành phố Lạng Sơn 50 km, cách biên giới khoảng 500m, giáp với chợ Kéo Ái, thị trấn Bằng Tường, Trung Quốc. Hàng xuất khẩu qua đây chủ yếu là các loại nông sản (hoa quả, sắn lát khô); gỗ và các sản phẩm gỗ (gỗ bạch đàn, cây su mạ, khúc khắc, pàn mạ…); lợn thịt. Trung bình một tháng có khoảng gần một trăm xe hàng xuất khẩu qua đây và khoảng hơn 200 người xuất nhập biên bằng chứng minh thư.

Cặp chợ Nà Nưa cách trung tâm Thành phố Lạng Sơn khoảng 70km, tiếp giáp với Trung Quốc. Hàng xuất khẩu chủ yếu hàng nông sản các loại; hải sản; sản phẩm mây, tre, cói và thảm; gỗ và sản phẩm gỗ…; hàng nhập khẩu: hàng nông sản (hoa quả, rau xanh); thức ăn gia súc và nguyên liệu (cám lợn, cám vịt...); phân bón các loại… Trung bình một ngày khoảng hơn 20 xe hàng XNK qua đây và hơn 40 khách Việt Nam và Trung Quốc qua lối mở này.

Trước đây tại hai lối mở này có lực lượng Biên phòng làm nhiệm vụ quản lý đối với hàng hóa, người và phương tiện qua lại tại khu vực biên giới.

Bích Vui