Sáng 17.10, tại Lai Châu, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) và tỉnh Lai Châu đã long trọng tổ chức Lễ khai thác mủ cao su tại Nông trường Lùng Thàng (xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) thuộc Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu, đơn vị thành viên của Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam.

Chinh thuc khai thac 'vang trang' tai Lai Chau - Anh 1

Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc đến tham dự tại chương trình khai thác mủ cao su tại Lai Châu. Ảnh Trần Vương

Đến dự và chỉ đạo tại buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc. Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lai Châu; lãnh đạo Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam…

Chinh thuc khai thac 'vang trang' tai Lai Chau - Anh 2

Các đại biểu cắt băng tại lễ khai thác mủ cao su khu vực Lai Châu

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã biểu dương và khen ngợi những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Lai Châu và Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam trong 9 năm vừa qua để cây cao su phát triển tốt tại Lai Châu, đồng thời nhấn mạnh việc phát triển cây cao su vùng Tây Bắc là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa đột phá về kinh tế và kỳ vọng sẽ đem lại những chuyển biến tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, bảo vệ môi trường sinh thái, xây dựng nông thôn mới… góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh của các tỉnh Tây Bắc.

Chinh thuc khai thac 'vang trang' tai Lai Chau - Anh 3

Lễ khai thác có sự tham gia của hơn 100 công nhân đại diện cho 1000 công nhân tiêu biểu khai thác mủ cao su tại Lai Châu.

Chinh thuc khai thac 'vang trang' tai Lai Chau - Anh 4

Các tiết mục văn nghệ tại chương trình

Lễ khai thác mủ cao su đánh dấu thời gian 9 năm triển khai dự án phát triển cao su tại các tỉnh miền núi phía Bắc (2007-2016). Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa đối với Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam và tỉnh Lai Châu mà còn làm thỏa lòng mong đợi lâu nay của đồng bào các dân tộc tham gia góp đất trồng để phát triển cây cao su tại Tây Bắc.

Chinh thuc khai thac 'vang trang' tai Lai Chau - Anh 5

Sau 9 đưa vào trồng trọt tại vùng Tây Bắc, cây cao su đã chính thức có thể khai thác và cho mủ đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Chinh thuc khai thac 'vang trang' tai Lai Chau - Anh 6

Đông đảo bà con nhân dân tại xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ, Lai Châu đã đến đón xem chương trình khai thác mủ cao su

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Lai Châu, ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho rằng, lần đầu tiên trong lịch sử dòng “vàng trắng” được khơi nguồn từ mảnh đất Lai Châu. Cùng với các tỉnh phía Tây Bắc của tổ quốc, Lai Châu là tỉnh có nhiều tiềm năng về nông nghiệp, với diện tích tự nhiên lớn, dân cư ít và sống phân tán, điều kiện khí hậu tự nhiên ôn hòa, đất đai màu mỡ rất phù hợp cho việc phát triển sản xuất nông nghiệp theo quy mô tập trung hàng hóa; việc phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Lai Châu nói riêng và các tỉnh trong khu vực nói chung còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đó là “tri ân” những cống hiến, đóng góp của đồng bào các dân tộc Tây Bắc trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước; góp phần ổn định đời sống của các hộ dân tái định cư các công trình thủy điện trên địa bàn; đảm bảo an ninh Quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Vương Trần