Hôm nay, ngày 13.2.2016 (tức mồng 6 tháng Giêng năm Bính Thân), lễ hội Chùa Hương lớn nhất cả nước chính thức được khai hội.

Chinh thuc khai hoi Chua Huong, le hoi lon nhat ca nuoc - Anh 1

Công tác chuẩn bị cho việc Khai hội Chùa Hương đã hoàn tất.

Theo thông lệ thường năm, cứ vào mùng 6 tháng Giêng hằng năm, lễ hội Chùa Hương chính thức được khai mạc.

Mọi công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc đã được chuẩn bị và hoàn tất, sẵn sàng đón hàng triệu lượt du khách thập phương về trẩy hội Chùa Hương, chiêm bái cảnh Phật.

Cuối ngày 12.2.2016, trao đổi với PV Một Thế Giới, ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng Ban quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội) cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, lượng khách năm nay đổ về chùa Hương tăng cao đột biến so với mọi năm.

"Ước tính hết ngày mồng 5 Tết, lượng du khách ước đạt khoảng 15 vạn lượt du khách. Trong đó, ngày mồng 3 Tết, lượng du khách về trẩy hội Chùa Hương là 3,9 vạn lượt khách, ngày mồng 4 Tết là 5 vạn. Riêng ngày mùng 5, lượng du khách về trẩy hội Chùa Hương đạt hơn 6 vạn lượt khách", ông Thanh thông tin.

Trong ngày mùng 4 Tết, lượng du khách về Chùa Hương khoảng 5 vạn lượt khách, tình trạng ùn ứ đã xảy ra. Tình trạng tắc nghẽn đã xảy ra cả ở đường bộ lẫn cáp treo, Ban tổ chức lễ hội đã phải sử dụng loa phóng thanh thông báo với du khách về tình trạng ùn ứ, không thể vào trong động, Ban tổ chức khuyên du khách thập phương nên nghỉ lại bên ngoài, tránh tình trạng tắc nghẽn kéo dài.

"Cáp treo có 45 cabin, mà mỗi cabin 6 người, chạy hết công suất thì một tiếng cũng chỉ chở được 2.700 người. Vậy là vị khách thứ một vạn đã phải chờ đến tiếng thứ 3 rồi. Mà ước tính có tới 3 vạn người sử dụng cáp treo. Nên rất mong mọi người thông cảm", ông Thanh cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo lời ông Thanh, mặc dù xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn nhưng về cơ bản, các công tác an toàn phục vụ lễ hội vẫn sẽ được đảm bảo, bởi từ rất sớm, hầu hết lực lượng đã được huy động. Số đò được phép hoạt động trong vụ mùa lễ hội năm là 4.395 phương tiện.

Thông tin từ Ban quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn cho biết, phí tham quan chùa Hương năm 2016 vừa được UBND huyện Mỹ Đức (HN) BTC lễ hội chùa Hương công bố trên Website: lehoichuahuong.vn chính thức của BTC và được dán công khai tại các cửa, cổng trong khu di tích.

Về giá vé tham quan du lịch lễ hội chùa Hương năm 2016 vẫn giữ nguyên so với năm 2015. Cụ thể, giá vé tham quan thắng cảnh chung là 50.000đ/khách.

Thuyền đò tuyến, Hương Tích (tuyến chính) là 40.000đ/khách, thuyền đò tuyến, Tuyết Sơn, Long Vân là 30.000đ/khách (đối với đò thuyền chất lượng, và khách nước ngoài);

Đối với đò thường, thuyền đò tuyến hương Tích (tuyến chính) là 35.000đ/khách, tuyến Tuyết Sơn và Long Vân 25.000đ/khách.

Giá vé cáp treo chùa Hương năm 2016 không tăng. Cụ thể, giá vé cáp khứ hồi (người lớn) 140.000đ/vé, cáp khứ hồi trẻ em là 90.000đ/vé; Cáp 1 chiều (người lớn) là 90.000đ/vé, cáp 1 chiều (trẻ em) là 60.000đ/vé.

Nam Phong