Chiều 9/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ bàn giao chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Chinh thuc chuyen hon 500 truong CD, TCCN ve Bo LD-TB&XH - Anh 1

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) bàn giao nguyên trạng công tác quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) với các nội dung như chức năng quản lý nhà nước đối với các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trừ các trường sư phạm, các ngành đào tạo giáo viên các cấp; chức năng quản lý nhà nước đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp tại các trường đại học và các cơ sở giáo dục khác nhưng không tính lĩnh vực giáo viên.

Bộ GD&ĐT cũng bàn giao hồ sơ quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp; các đề án, dự án về giáo dục nghề nghiệp; các nhiệm vụ xây dựng, thực hiện đề án về giáo dục nghề nghiệp thuộc thẩm quyền ban hành của Thủ tướng chính phủ; nhân sự đối với công chức của Vụ Giáo dục chuyên nghiệp thuộc Bộ GD&ĐT có nhu cầu chuyển về công tác tại Tổng cục dạy nghề thuộc Bộ LĐ-TB&XH.

Bộ GD&ĐT và Bộ LĐ-TB&XH thống nhất xử lý các công việc trong giai đoạn chuyển tiếp. Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục xử lý dứt điểm những vấn đề liên quan đến tuyển sinh của các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm 2016. Từ năm 2017, các trường cao đẳng , trung cấp chuyên nghiệp sẽ tuyển sinh theo quy chế do Bộ LĐ-TB&XH ban hành phù hợp với Luật Giáo dục Nghề nghiệp.

Chinh thuc chuyen hon 500 truong CD, TCCN ve Bo LD-TB&XH - Anh 2

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung tại lễ bàn giao chiều 9/11. Ảnh: Dân Trí

Những sinh viên cao đẳng tuyển sinh từ khóa 2016 về trước vẫn tiếp tục học chương trình cao đẳng hiện hành cho đến khi kết thúc khóa học, được cấp bằng cao đẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT. Những sinh viên tuyển sinh từ khóa 2017 trở đi sẽ học theo chương trình mới của Bộ LĐ-TB&XH, cấp bằng cao đẳng thuộc giáo dục nghề nghiệp.

Về liên thông, những học sinh trung cấp chuyên nghiệp, sinh viên cao đẳng tuyển sinh từ khóa 2016 trở về trước nếu đủ điều kiện theo quy định hiện hành thì được tạo điều kiện để học liên thông lên đại học nếu có nguyện vọng. Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh chỉ tiêu liên thông của trường đại học để có thể tuyển sinh đào tạo liên thông trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học cho các đối tượng này.

Việc bàn giao sẽ được hoàn thành trước ngày 31/12. Kể từ ngày 1/1/2017, Bộ LĐ-TB&XH chính thức quản lý nhà nước toàn bộ lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (ngoài trừ các trường sư phạm, các ngành đào tạo giáo viên).

Tại buổi bàn giao, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đều khẳng định, hai Bộ sẽ có sự phối hợp chặt chẽ, có sự hỗ trợ giữa các đơn vị trong giai đoạn chuyển tiếp. Qua đó, đặt mục tiêu đào tạo vì người học lên trên hết, đồng thời sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên trong quá trình chuyển đổi.

Hiện cả nước có 234 trường cao đẳng bao gồm: 199 trường công lập và 35 trường tư thục, dân lập, bán công với 449.558 sinh viên và 24.260 giảng viên. Trong số này có 33 trường cao đẳng sư phạm. Ngoài ra, còn có 3 trường cao đẳng thuộc các đại học và 106 trường đại học, học viện đào tạo hệ cao đẳng với tổng chỉ tiêu là 39.787 chỉ tiêu.

Ngoài ra, cả nước có 303 trường trung cấp chuyên nghiệp bao gồm: 175 trường công lập và 128 trường ngoài công lập, tổng số học sinh là 315.000 và 18.309 giáo viên.

Vụ Giáo dục chuyên nghiệp của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện có 14 công chức.