Kể từ ngày 12/11/2013, tất cả những cặp hôn nhân đồng tính đều sẽ được Chính phủ chấp thuận cho việc kết hôn và sinh sống chung như vợ chồng.

Đây có thể xem là tin mừng lớn nhất cho cộng đồng LGBT nói chung và những cặp đôi đồng tính nói riêng ở Việt Nam. Sau nhiều năm trông chờ, hi vọng và không ngừng đứng lên giành tiếng nói chung cho chính mình, thì kể từ ngày hôm nay, 12/11/2013, Chính phủ đã chính thức cho phép việc kết hôn giữa những người đồng giới.

Theo Nghị định số 110/2013/NĐ-CP được bắt đầu có hiệu lực từ thời điểm này thì sẽ không còn việc loại bỏ kết hôn giữa người cùng giới tính. Điều này đồng nghĩa với việc tổ chức tiệc cưới (nhưng không đăng kí kết hôn) giữa những người thuộc giới tính thứ 3 là hoàn toàn hợp pháp và không bị xử phạt hành chính như trước đây.

Thêm vào đó, những cặp đôi đồng tính sẽ có quyền sống chung và tự do sinh hoạt trong cộng đồng. Trong trường hợp chính quyền địa phương có đến can thiệp hay bắt xử phạt thì có thể viện diễn Nghị định này để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Những cặp hôn nhân đồng tính đã được thừa nhận hợp pháp trước đây ở New Zealand

Ngay sau khi có Nghị định chính thức, cộng đồng mạng đã bày tỏ sự vui mừng khôn xiết khi giờ đây họ có thể sống hạnh phúc bên nửa kia của mình mà không cần tránh né sự gièm pha từ mọi người xung quanh. Không chỉ riêng những cặp đôi đồng tính mà ngay cả những bạn trẻ bình thường cũng đã lên tiếng chúc mừng cho sự việc quan trọng này.

Thanh Duy Idol đã chia sẻ tin mừng này trên trang facebook cá nhân của mình

Cư dân mạng bày tỏ niềm vui khi nhận được tin này tại một trong những trang web về cộng đồng người đồng tính lớn nhất Việt Nam đăng tải hôm nay

Không những vậy, kể từ khi chiến dịch I do – Tôi đồng ý bùng phát và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ không những từ giới trẻ mà còn rất nhiều anh chị em nghệ sỹ thì ngay sau đó, cộng đồng LGBT đã đăng tải một bộ ảnh mới ghi lại những khoảnh khắc đồng ý rất đời thường của mỗi người dân Việt Nam. Thông qua đây, chúng ta có thể cảm nhận rõ một niềm tin mãnh liệt, một sự tin yêu không hề nhỏ dành cho những con người đặc biệt này. Cùng xem lại những bức ảnh bình dị nhưng chan chứa đầy tình thương này để chúc mừng cộng đồng LGBT lần nữa nhé!

"Xóm tui ở nhiều đứa 'pê đê' lắm, tui coi như con cháu hết, vì chúng cũng hiền lành, ngoan ngoãn và chịu khó đi mần lắm. Tui không biết mấy đứa nơi khác thế nào, nhưng tui ủng hộ tụi trong xóm tui được cưới nhau cho chúng có đôi có cặp!"- Cô Nguyễn Thị Bảy chia sẻ.

"Quyền mưu cầu hạnh phúc là quyền cơ bản của mỗi con người, tôi hoàn toàn đồng ý!" -

Nhà văn Nguyên Ngọc chia sẻ

"Tui có thằng cháu, nó nói với ba má nó nó 'bê đê' thế là bị đuổi khỏi nhà đi biệt tới giờ chưa thấy về. Ba má nó không nói nhưng tui biết ổng bả cũng hối hận lắm. Thằng nhỏ hiền mà giỏi nữa. Tui muốn dịp này nếu nó có coi internet thì thấy là tui đã ủng hộ nó. Ba má nó cũng nghĩ lại rồi chứ không còn hà khắc như xưa. Chứ biết 'bê đê' không phải bịnh tật gì rồi thì làm sao mà không thương." - Lời tâm sự nghẹn ngào của anh Tâm.

Những hình ảnh vô cùng mộc mạc nhưng gửi gắm những thông điệp ý nghĩa hơn bao giờ hết

Cuối cùng thì Chính phủ cũng đã ủng hộ cho những cuộc hôn nhân đồng tính tại Việt Nam. Vậy còn bạn thì sao?

Hãy nhớ, chỉ cần bạn sống thật với chính mình, những người xung quanh sẽ đón nhận bạn một cách chân thành!

-Ảnh: FB Tôi đồng ý.

Bài viết: Như Quỳnh-