Các nhà mạng Viettel và VNPT-VinaPhone có thể chính thức triển khai, cung cấp dịch vụ 4G một cách rộng rãi.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn vừa ký giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Như vậy, các nhà mạng Viettel và VNPT-VinaPhone có thể chính thức triển khai, cung cấp dịch vụ 4G một cách rộng rãi.

Chinh thuc cap giay phep trien khai 4G cho Viettel va VNPT - Anh 1

Chính thức cấp giấy phép triển khai 4G cho Viettel và VNPT. Ảnh minh họa.

Trước đó, ba nhà mạng gồm Viettel, VNPT-VinaPhone và MobiFone đã cung cấp thử nghiệm 4G. Viettel cung cấp thử nghiệm tại Bà Rịa-Vũng Tàu vào cuối 2015, VNPT-VinaPhone thử nghiệm tại Kiên Giang và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 17/5/2016, tại cuộc họp với Bộ TTT&TT , cả 2 nhà mạng trên đều đề nghị Bộ sớm cấp phép 4G . Đại diện VNPT cho rằng việc này sẽ tối đa được hiệu quả sử dụng tài nguyên tần số bởi hiệu quả băng tần 4G LTE-A cao hơn gấp 15 lần so với 3G và 44 lần so với 2G.

Đại diện VNPT cũng kiến nghị việc triển khai 4G trên băng tần 700MHz. Băng tần này sẽ được thu hồi sau khi số hóa truyền hình nên Bộ nên thu hồi sớm để triển khai 4G.

Theo nhà mạng này, đây là băng tần “vàng” do giảm được chi phí vốn và vận hành cho doanh nghiệp.

Cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nhanh chóng cấp phép 4G, đại diện Viettel cho biết, hiện Việt Nam là một trong số ít những quốc gia trong khu vực chưa triển khai 4G.

Như Trường