Cầm bắp ngô no tròn trên tay, bà Lý Thị Pá, bản Lũng Luông, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên nói vui: Po cừ (ngô) 2037 đó.

Chinh sach thiet thuc voi dong bao Mong - Anh 1

Hiện bản người Mông Khuổi Mèo (Sảng Mộc, Võ Nhai) có 60/92 hộ được sử dụng nước sạch

Còn ông Lý Văn Sài, người cùng bản Lũng Luông, bảo: Nhờ có sự giúp đỡ của Nhà nước về phân bón và hạt po cừ giống, gia đình tôi có điều kiện gieo trồng hết diện tích. Tôi không biết nhà mình có bao nhiêu mét vuông đất trồng po cừ, nhưng so với các vụ po cừ trước, tôi thấy trong nhà mình có nhiều hạt bắp hơn.

2037 là một Quyết định của UBND tỉnh được ban hành ngày 16/9/2014, về “Phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất và đời sống các xóm, bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020”.

Mục tiêu của Quyết định này nhằm từng bước hình thành các nhóm, hộ sản xuất, chăn nuôi, đưa tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, phát huy thế mạnh, lợi thế của từng vùng, tăng thu nhập cho người dân. Phấn đấu giảm nghèo các xóm, bản trong dự án bình quân mỗi năm 4% trở lên theo chuẩn nghèo trong từng giai đoạn.

Quyết định 2013 đã huy động được gần 10 tỉ đồng từ đóng góp của các doanh nghiệp, công chức, viên chức, người lao động các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Thái Nguyên. Nhân dân đóng góp được gần 5.000 ngày công lao động, tương đương gần 900 tỉ đồng. Để tuyến đường được thi công nhanh, đúng tiến độ, 188 hộ dân đã tự nguyện hiến gần 41.000 m2 đất, tương đương 12 tỉ đồng. Ngân sách tỉnh hõ trợ 25 tỉ đồng để xây dựng hoàn thiện gần 43 km đường bê tông về các bản người Mông.

Nhìn tuyến đường bê tông về bản người Mông ngang lưng núi, ông La Văn Día, Phó trưởng bản người Mông Mỏ Chì (Cúc Đường) cho biết: Nhờ 2037 lên non, cây po cừ của người Mông mình thêm to bắp, chắc hạt… Bà con dân bản cũng bảo: Có cái đường 2037, việc đi lại của bà con dân bản được thuận lợi hơn; các chính sách của Nhà nước về với đồng bào đầy đủ hơn.

Theo số liệu thống kê của Ban dân tộc tỉnh: Thái Nguyên có 47 xóm, thuộc 18 xã của 4 huyện: Võ Nhai, Đồng Hỷ, Phú Lương, Định Hóa có đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Với tổng số 1.521 hộ, 7.792 nhân khẩu, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao, khoảng trên 50%, đặc biệt có 4 xóm: Lân Đăm (Quang Sơn), Mỏ Nước, Bản Tèn (Văn Lăng, Đồng Hỷ) và xóm Mỏ Chì (Cúc Đường) có 100% hộ nghèo. 5 xóm: Khuổi Mèo (Sảng Mộc), Lũng Luông, Lũng Cà, Lũng Hoài (Thượng Nung), huyện Võ Nhai và xóm Liên Phương, xã Văn Lăng (Đồng Hỷ) có tỷ lệ hộ nghèo chiếm từ 70 đến 85%.

Liên quan tới Quyết định 2037, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ giống ngô lai, phân bón đến hầu hết các hộ người Mông nghèo và cận nghèo của tỉnh. Các công trình như: Điện sinh hoạt, nhà lớp học, nhà văn hóa cho bản người Mông… tiếp tục được triển khai thực hiện. Trưởng bản Khuổi Mèo, xã Sảng Mộc (Võ Nhai), ông Phùng Văn Lành cho biết: Dân của bản đã có đường đi thuận lợi, hàng hóa nông sản dân bản làm ra đã có xe ô tô cõng xuống chợ. Con lợn, con gà không phải “đi” trên lưng người nữa.