Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đề cử Trung tướng về hưu Michael Flynn vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, một quan chức cấp cao của Trump hôm 17.11 cho biết.

Chinh quyen Trump se co co van an ninh quoc gia 'boc dong'? - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đề cử Trung tướng về hưu Michael Flynn vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng.

Trả lời câu hỏi liệu ông Michael Flynn có chấp nhận đề nghị này hay không, một nguồn tin thân cận cho hay: “Khi tổng thống của Mỹ yêu cầu bạn phụng sự thì chỉ có một câu trả lời mà thôi”.

Trung tướng Flynn, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA), đã cố vấn cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử về các vấn đề an ninh quốc phòng, và thường là người giới thiệu mở màn các cuộc vận động tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa.

Vị Trung tướng này là người ủng hộ ông Trump từ đầu, hỗ trợ kêu gọi ủng hộ từ các nhân viên đương chức và đã nghỉ hưu trong suốt chiến dịch tranh cử.

Ông Flynn cũng nổi tiếng với việc chỉ trích chiến lược chống Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria của Tổng thống Barack Obama. Năm ngoái ông cũng nói trước Quốc hội rằng, “Mỹ không hiểu các mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan”.

Vai trò của ông Flynn trong chiến dịch tranh cử của tỉ phú bất động sản gặp nhiều chỉ trích từ một số đồng nghiệp cũ cũng như đảng Dân chủ lo ngại về tính khí của ông này.

“Thẳng thắn mà nói, điều tôi quan ngại ở Trung tướng Flynn là ông ấy có vẻ có tính khí giống ông Trump”, Adam Schiff, hạ nghị sĩ, ủy viên Ủy ban Tình báo Hạ viện cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNN tuần này.

Ông Schiff nói thêm: “Tôi thấy lo lắng về một tổng thống bốc đồng và một cố vấn an ninh bốc đồng”.

Thảo Nguyên