Theo người dân, mùi hôi phát ra từ phía sau NMTTS Phú Bài.

(Cadn.com.vn) - Nhiều năm nay, người dân ở P. Phú Bài (TX Hương Thủy, TT-Huế), nhất là quanh khu vực Nhà máy thuốc trừ sâu (NMTTS) Phú Bài phải sống trong cảnh khốn khổ do ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy thải ra. NMTTS Phú Bài thuộc Chi nhánh II, Công ty CP Thuốc sát trùng Việt Nam, chuyên sản suất thuốc trừ sâu (TTS) và các hóa chất khác dùng trong nông nghiệp.

Ông Trần Văn Tranh (70 tuổi), ở gần nhà máy, bức xúc cho biết: "Hàng chục hộ dân sinh sống trong khu vực này đều phải hít thở mùi hôi từ nhà máy thải ra. Nhất là vào mùa nắng và ban đêm, mùi hôi nồng nặc không thể chịu nổi. Mùi hôi của TTS cũng làm cho nhiều người trong xóm say thuốc bị ngất". Tương tự, hàng chục hộ dân ở tổ 17 (P. Phú Bài) cũng bị NMTTS Phú Bài "đầu độc" bởi hàng ngày họ phải sống chung với ô nhiễm.

Có mặt ở phía sau kho sản xuất của NMTTS Phú Bài, chỉ trong 15 phút, chúng tôi cũng không chịu nổi mùi của TTS phát tán ra ngoài. Ông Phan Văn Thắng (56 tuổi), một người dân trong khu vực cho hay, trước đây, NMTTS này ở xã Thủy Biều (nay là P. Thủy Biều, TP Huế) nhưng do quá ô nhiễm, người dân phản ánh, rồi di dời về đây. "Chỉ trong một cụm chưa tới 20 hộ nhưng mấy năm qua đã có 5 người chết vì bệnh ung thư. Người dân không biết thực hư ra sao nhưng ai ai cũng lo sợ. Do lo sợ sống trong vùng ô nhiễm TTS dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm nên người dân khu vực này không dám sử dụng nước giếng để ăn uống.

Chinh quyen "bat luc" nhin nha may san xuat thuoc tru sau "dau doc" dan - Anh 1

Trước bức xúc của người dân P. Phú Bài, năm 2013, Sở TN&MT tỉnh TT-Huế từng phối hợp UBND TX Hương Thủy kiểm tra hoạt động của nhà máy và phát hiện, tại xưởng sản xuất, mùi hôi đặc trưng của hóa chất sản xuất TTS và thuốc bảo vệ thực vật vẫn phát tán trong và ngoài xưởng. Rác thải sinh hoạt vương vãi nhiều nơi trong khuôn viên của xưởng sản xuất, Cty chưa hợp đồng với đơn vị có chức năng để thu gom rác thải sinh hoạt... Với những vi phạm trong lĩnh vực môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế đã xử phạt hành chính Chi nhánh II- Công ty CP Thuốc sát trùng Việt Nam 105 triệu đồng. Bà Tôn Nữ Thị Kính (59 tuổi), một hộ dân sống gần NMTTS, phản ánh: "Dù nhà máy cam kết không gây ô nhiễm nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Thỉnh thoảng vào các ngày nghỉ, lợi dụng ban đêm, nhà máy xả khí thải có mùi hôi nồng nặc ra môi trường và phát tán mạnh trong không khí khiến người dân phải tỉnh giấc".

Về thực trạng đáng lo ngại trên, ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch UBND P. Phú Bài xác nhận: "Đúng là NMTTS Phú Bài gây ô nhiễm khiến người dân rất khổ sở. Số hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp do ô nhiễm nhà máy khoảng 50 hộ. Qua nhiều lần tiếp xúc cử tri, lãnh đạo phường và người dân đều kiến nghị về việc ô nhiễm của NMTTS và mong cấp trên sớm tạo điều kiện di dời đi nơi khác để cuộc sống bà con được ổn định nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Việc di dời nhà máy, bố trí đất là ngoài thẩm quyền của phường nên phường chỉ chờ cấp trên". Liên quan về vấn đề này, ông Phan Bồng, Trưởng phòng TN&MT TX Hương Thủy cho biết, UBND tỉnh TT-Huế đã có chủ trương sẽ di dời nhà máy vào Khu quy hoạch nhà máy xử lý chất thải, rắn ở xã Phú Sơn (TX Hương Thủy), cách nhà máy hiện nay khoảng 6km. Tuy nhiên, vấn đề người dân quan tâm, cụ thể khi nào nhà máy sẽ di dời để họ không còn sống trong cảnh ô nhiễm thì vẫn chưa được giải đáp.

H.Lan