Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu, Hà Nội cần có biện pháp kiên quyết, khẩn trương hơn nữa để xử lý dứt điểm sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực theo đúng giấy phép xây dựng đã được cấp và theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng…

Chinh phu yeu cau Ha Noi kien quyet hon voi viec 'cat ngon' nha 8B Le Truc - Anh 1

Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu Hà Nội "cắt ngọn" nhà 8B Lê Trực theo đúng giấy phép được cấp.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Tổ trưởng Mai Tiến Dũng về kết quả kiểm tra UBND thành phố Hà Nội trong việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao.

Tổ trưởng tổ công tác nêu rõ 7 nhiệm vụ đã quá hạn mà Hà Nội chưa triển khai thực hiện (trong khi, theo báo cáo trước đó, Hà Nội khẳng định không có nhiệm vụ nào trong số 95 nhiệm vụ được giao là quá hạn).

Trong số những nhiệm vụ quá hạn, tính đến thời điểm kiểm tra, việc xử lý tòa nhà xây dựng sai phép tại số 8B Lê Trực (quận Ba Đình) được xác định đã quá hạn 76 ngày.

Thay mặt tổ công tác, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phóng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị UBND TP Hà Nội khẩn trương hoàn thành phương án phá dỡ tổng thể đối với công trình.

Trong kết luận, ông Dũng nhấn mạnh, Hà Nội cần có biện pháp kiên quyết, khẩn trương hơn nữa để xử lý dứt điểm sai phạm tại số 8B Lê Trực theo đúng giấy phép xây dựng đã được cấp và theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo an toàn cho người dân và an ninh khu vực.

Theo đó, Hà Nội được xác định là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, có vai trò, vị trí rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước. Việc UBND thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao sẽ tạo tác động lan tỏa đến các địa phương khác.

Cái khó hiện tại, theo giải trình của lãnh đạo quận Ba Đình là công trình tuy chỉ “cơi nới” thêm 1 tầng so với giấy phép xây dựng được cấp nhưng về tổng thể chiều cao lại “vống” lên 16m (tương đương 5 tầng nhà) so với mức khống chế.

Thêm nữa, chủ đầu tư cũng sai phạm về diện tích xây dựng khi không thực hiện việc xây giật cấp như phương án được duyệt khiến diện tích sàn “dôi ra” 6.000 m2.

Đến thời điểm này, Hà Nội khẳng định đã cơ bản cưỡng chế “cắt” xong tầng 19 của tòa nhà nhưng đến phần phá dỡ diện tích sai phạm, buộc khống chế chiều cao tòa nhà đúng như giấy phép xây dựng thì lại phải… xin ý kiến để có hướng xử lý tiếp.

Về các nhiệm vụ khác, như việc giải quyết các nhiệm vụ đã quá hạn phải báo cáo, trong đó có vụ nhà 146 Quán Thánh, tổ công tác yêu cầu UBND Hà Nội khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, giải quyết dứt điểm và báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 30/10/2016.

Đối với các nội dung Thủ tướng yêu cầu báo cáo, làm rõ, đoàn kiểm tra nhắc UBND Hà Nội tập trung chỉ đạo các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp đồng bộ, hiệu quả trong việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, báo cáo kịp thời, đầy đủ lên Thủ tướng. Hà Nội cũng phải khẩn trương báo cáo kết quả việc xử lý thực phẩm bẩn đang diễn ra công khai trên địa bàn như báo chí phản ánh “thực phẩm bẩn – người dân bị đầu độc”.

Về vấn đề an toàn giao thông, tổ trưởng tổ công tác nhắc Hà Nội chỉ đạo quyết liệt hơn, mạnh hơn, có biện pháp cứng rắn hơn để xử lý triệt để nạn “xe dù, bến cóc”. Kiên quyết xử lý, tịch thu tất cả các xe giả danh thương binh, lợi dụng thương binh để bảo kê cho các xe ba bánh tự chế; ngăn chặn triệt để tình trạng các loại xe này chở hàng cồng kềnh là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông trên đường phố.

P. Thảo - Theo Dân Trí