Phó Chủ tịch đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền, ông Diosdado Cabello đã tố cáo liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập phá hoại tiến trình đối thoại.

Chinh phu Venezuela to cao phe doi lap pha hoai doi thoai - Anh 1

Phó Chủ tịch đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền, ông Diosdado Cabello. (Nguồn: AVN)

Ngày 16/11, Phó Chủ tịch đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền, ông Diosdado Cabello đã tố cáo liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập phá hoại tiến trình đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị hiện nay tại Venezuela.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trên tài khoản Twitter, ông Cabello chỉ trích hành vi đe dọa hòa bình của các thủ lĩnh MUD với âm mưu đẩy đất nước vào cảnh “khó khăn và buồn thảm.”

Một lần nữa, lãnh đạo PSUV khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục theo đuổi đối thoại hòa bình với phe đối lập nhằm đạt được sự đồng thuận chung, hợp tác phát triển kinh tế và xã hội. Ông cũng kêu gọi người dân không nên tin vào những luận điệu thù hận của phe đối lập, vốn đang chia rẽ và không có phương hướng rõ ràng. Ông Cabello nhấn mạnh Chính phủ luôn cảnh giác trước những hành vi đe dọa an ninh và chủ quyền quốc gia, đồng thời tuyên bố sẵn sàng bảo vệ đất nước bằng mọi giá.

Cùng ngày, nghị sỹ Gaby Arellano thuộc MUD tuyên bố 3 nghị sỹ của phe này sẽ không tiếp tục tham gia thành phần Quốc hội, tuân thủ đúng thỏa thuận đã đạt được với Chính phủ trong cuộc đối thoại hôm 12/11. Trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 12/2015, những nghị sỹ này từng bị tố cáo có hành vi gian lận và mua phiếu bầu, vi phạm trật tự Hiến pháp. Tuy nhiên, cuối tháng 7, Quốc hội Venezuela vẫn cho phép họ được tuyên thệ nhậm chức bất chấp Tòa án Tối cao Venezuela không công nhận tư cách. Viện Kiểm sát Venezuela từng ra tuyên bố khẳng định hành động tuyên thệ của Quốc hội với những người này là “vi hiến và trái luật.”

Với việc 3 nghị sỹ nói trên tham gia Quốc hội, MUD đã nâng tổng số nghị sỹ đối lập lên 112/167, đủ tỷ lệ 2/3 cần thiết để tiến hành các thay đổi về cơ cấu, bao gồm cả việc bổ nhiệm các quan chức hành pháp, tòa án và bầu cử. Quyết định của Quốc hội đã khiến cuộc đối đầu giữa Chính phủ và MUD trở nên căng thẳng. Sau khi 3 nghị sỹ trên tham gia Quốc hội, Tòa án Tối cao đã tuyên bố cơ quan lập pháp hiện tại không có quyền và mọi quyết định đưa ra đều không có hiệu lực.

MUD hy vọng với quyết định này Tòa án Tối cao sẽ cho phép Quốc hội thực thi quyền lập pháp, trong đó có việc thúc đẩy lựa chọn 2 thành viên mới của Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Cùng ngày, Thư ký điều hành MUD Jesús Torrealba cũng bác bỏ quyết định của Tòa án Tối cao hôm 15/11 ra lệnh cho Quốc hội ngừng ngay các phiên họp thúc đẩy phiên tòa chính trị chống Tổng thống Nicolas Maduro. Ông Torrealba cho rằng tuyên bố của Tòa án Tối cao đã ngăn cản người dân xuống đường biểu tình.

Dự kiến, đại diện Chính phủ Venezuela và MUD sẽ đối thoại lần thứ ba vào ngày 6/12 tới. Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) tiếp tục đứng ra làm trung gian hòa giải cho hai bên./.