Ngày 8/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn dự luật đã được Quốc hội thông qua về gia hạn trần nợ, cấp ngân sách duy trì hoạt động của chính phủ đến ngày 8/12 tới và cấp khoản ngân sách cứu trợ thiên tai 15,25 tỷ USD, hoàn tất thỏa thuận giữa Tổng thống và các nhà lãnh đạo Quốc hội trong tuần này.

Chinh phu My chi hon 15 ty USD cuu tro thien tai - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Một số nghị sỹ bảo thủ của đảng Cộng hòa đã kiên quyết phản đối dự luật do muốn rằng dự luật cứu trợ các khu vực bị ảnh hưởng của bão phải đứng độc lập với các nỗ lực nâng trần nợ và duy trì hoạt động của chính phủ. Tuy nhiên, ưu tiên ngay vào lúc này của Quốc hội Mỹ là cấp đủ ngân sách cho các cơ quan của chính phủ như Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) đang trợ giúp cho các nạn nhân trong cơn bão Harvey và đang chuẩn bị ứng phó với cơn bão Irma sắp đổ bộ vào bang Florida. Trong 15,25 tỷ USD ngân sách cứu trợ, khoảng một nửa được dành cho Quỹ cứu trợ thảm họa của FEMA. Nhưng với các hoạt động cứu trợ sau cơn bão Harvey ước tính cần khoảng 100 tỷ USD, các nghị sỹ và các quan chức cho rằng khoản cứu trợ vừa được cấp chỉ là bước đầu tiên trong nỗ lực tốn kém hơn của liên bang.

Trước đó, dự luật trên đã lần lượt vượt qua được cửa cả Thượng và Hạ viện Mỹ dù vấp phải sự chỉ trích từ một số thành viên bảo thủ ở Quốc hội. Dù có tranh cãi, các nhà lập pháp Mỹ đã kịp thời phê chuẩn dự luật trước khi ngân sách của chính phủ cạn kiệt vào cuối tuần này và chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa, trong bối cảnh người dân Mỹ đang đối phó với hậu quả của cơn bão Harvey hôm 25/8, cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào bang Texas hơn 50 năm qua, gây thiệt hại tới 180 tỷ USD, trong khi siêu bão Irma có tiềm năng gây thảm họa lớn đang di chuyển nhanh về phía bang Florida.

Thỏa thuận về trần nợ và chi tiêu trong ba tháng có thể cho phép các nghị sỹ đảng Dân chủ có nhiều khả năng giành thắng lợi hơn khi yêu cầu tăng chi tiêu của chính phủ vào tháng 12/2017.

Lê Minh (Theo AFP, Reuters)