Quyết định trưng cầu dân ý về gói cứu trợ mới của Thủ tướng Hy Lạp chịu sự chỉ trích của giới chính khách, và khiến thị trường thế giới lao dốc.

Hôm qua, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou nói ông sẽ cho tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về gói cứu trợ khẩn cấp mới nhất của Liên minh châu Âu (EU). Tuyên bố này ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối gây gắt từ phía các nhà làm luật của Hy Lạp.

Các nghị sỹ đảng bảo thủ đối lập và thậm chí một số thành viên trong đảng Xã hội cầm quyền đã kêu gọi Thủ tướng Papandreou từ chức.

Lãnh đạo đảng Dân chủ xã hội mới, ông Antonis Samaras cho rằng Thủ tướng Papandreou đang khiến Hy Lạp và tương lai Hy Lạp rơi vào khủng hoảng và yêu cầu toàn nội các từ chức chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử.

Trước tình hình này, Thủ tướng George Papandreou đã triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp vào tối qua 1/11. Tại cuộc họp ông vẫn kiên quyết khẳng định kế hoạch trưng cầu dân ý là hoàn toàn đúng đắn và có thể giúp Hy Lạp ở lại với khu vực đồng tiền chung euro (eurozone).

Ông thừa nhận, kế hoạch này sẽ gây tác động tiêu cực cho thị trường, nhưng đó chỉ là tạm thời. Ông nói thêm, Hy Lạp chỉ còn một lựa chọn khác là tiến hành bầu cử trước hạn, mà điều này có thể khiến họ rơi vào nguy cơ vỡ nợ.

Do đó, ông Papandreou nhấn mạnh sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch trưng cầu dân ý sau khi tổ chức một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào ngày thứ Sáu (4/11) tới.

Hôm 27/10, giới chức EU đã đạt được thoỏa thuận cấp 100 tỷ euro cứu trợ Hy Lạp vượt qua cuộc khủng hoảng nợ công sau khi các nhà đầu tư tư nhân chấp nhận xóa 50% nợ cho nước này.

Chỉ một ngày sau đó, một số thành phố của Hy Lạp đã chứng kiến các cuộc biểu tình phản đối gói cứu trợ. Theo một cuộc thăm dò dư luận thì đa số người dân Hy Lạp có nhìn nhận tiêu cực về thỏa thuận cứu trợ.

Nguồn AP, NHK/DVT.vn