Tổng cục Du lịch cho biết Chính phủ vừa đồng ý thực hiện thị thực điện tử (e-visa) cho khách nước ngoài đến du lịch Việt Nam, bắt đầu từ 1-1-2017.

Trả lời TBKTSG Online, nguồn tin từ Văn phòng Tổng cục Du lịch, cho biết việc thí điểm thực hiện e-visa không áp dụng rộng rãi cho tất cả du khách mà sẽ áp dụng cho những người đến từ các thị trường trọng điểm của ngành du lịch. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Chính phủ chưa quyết định thị trường nào sẽ được áp dụng e-visa.

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, vào năm ngoái có hơn 7,94 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam. Trong đó, 10 thị trường có lượng khách lớn nhất gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Mỹ, Nga, Singapore, Thái Lan và Úc. Trong số này, một số thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore và Thái Lan đã được miễn thị thực.

Chinh phu dong y thuc hien thi thuc dien tu - Anh 1

Cũng theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, từ ngày mai (18-10) đến ngày 20-10, cơ quan này sẽ tổ chức hai roadshow giới thiệu du lịch tại Cao Hùng, Đài Trung ở Đài Loan và họp phiên họp song phương về du lịch Việt Nam - Đài Loan để bàn về những biện pháp thúc đẩy du lịch song phương giữa hai điểm đến.

Thị thực điện tử (e-visa - viết tắt của từ Electronic Visa) được đánh giá là tiện lợi hơn rất nhiều so với cách xin thị thực truyền thống tại các đại sứ quán. lãnh sự quán hay xin visa tại cửa khẩu (visa-on-arrival). Với e-visa, du khách có thể nộp hồ sơ xin cấp thị thực và nhận thị thực ngay trên máy tính.

Để có e-visa, người xin thị thực cần kết nối với internet, có hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng, điền thông tin trực tuyến, trả lệ phí trực tuyến và sẽ nhận được visa gửi tới email của mình để in ra, lên máy bay và qua cửa khẩu.

Phương pháp e-visa không chỉ nhanh mà còn giúp du khách bớt chi phí tiền bạc và thời gian để đi đến cơ quan lãnh sự làm thủ tục nên đã được nhiều nước áp dụng để thu hút khách du lịch.